[hóa 12] Phản ứng xà phòng hóa

R

rowe16

P

phamthimai146

Xà phòng hóa hoàn toàn 70 gam hỗn hợp gồm triglixerit và ãit béo cần dùng V lít dung dịch NaOH 2M, đun nóng. Sau phản ứng thu được 7,36 gam glixerol và 72,46 gam xà phòng. Giá trị của V là?

A. 0,13 B. 0,135 C. 0,12 D. 0,125

(R-COO)3-C3H5 + 3 NaOH ----> 3 R-COONa + C3H8O3
a------------------------------------------------------------a
R-COOH + NaOH ----------------> R-COONa + H2O
b--------------b---------------------------------------b
mol glycerol a = 7,36/92 = 0,08
Bảo toàn khối lượng : 70 + 40*(3a+b) = 72,46 + 7,36 + 18b ==> b = 0,01
==> mol NaOH = 3a+b = 0,25
==> V = 0,25/2 = 0,125 lít ===> câu D
 
Top Bottom