[Hoá 12] Phản ứng nhiệt phân

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Nung 14,38g hh KClO3 và KMnO4 1 thời gian được hh chất rắn A và 1,344 lít khí thoát ra ở đktc.Cho HCl đặc,dư vào A đến khi các phản ứng kết thúc thấy có 3,36 lít khí thoát ra (đktc) (cho rằng các khí tạo thành đều thoát hết khỏi dd).%m của KMnO4 trong hh ban đầu=?
Bài 2:cho 12,25g KClO3 vào dd HCl đặc,dư,toàn bộ khí Cl2 thoát ra cho phản ứng hoàn toàn với kim loại M,kết thúc thu được 30,9g hh chất rắn X.Cho X vào dd AgNO3 dư,thu được 107,7g kết tủa.Xác định kim loại M
thầy học mãi giúp em giải mấy bài này được không ạ em đang cần gấp ạ
 
Last edited by a moderator:
X

xuanloc_97

Bài 2:cho 12,25g KClO3 vào dd HCl đặc,dư,toàn bộ khí Cl2 thoát ra cho phản ứng hoàn toàn với kim loại M,kết thúc thu được 30,9g hh chất rắn X.Cho X vào dd AgNO3 dư,thu được 107,7g kết tủa.Xác định kim loại M

pt: KClO3 + 6HCl -> KCl + 3Cl2 + 3H2O
nKClO3 = 12,25/122,5=0,1 mol => nCl2 = 0,3 mol
gọi n là hóa trị của M
2M + nCl2 -> 2MCln (1) => nMCln=0,6/n
MCln + nAgNO3 -> nAgCl + M(NO3)n (2)
từ 1,2 => nAgCl = 2nCl2 = 0,6 mol
=> mAgCl = 0,6*143,5=86,1 g
mà đề cho 107,7g kết tủa => M dư => tạo kết tủa Ag
mAg=107,7 - 86,1 =21,6 g
nAg=0,2 mol
M + nAgNO3 -> M(NO3)n + nAg (3)
(3) => nM = 0,2/n
=> chất rắn X gồm M dư và MCln
ta có PT
(0,2/n)*M + (M+35,5n)*(0,6/n) = 30,9
=> M=12n
nghiệm phù hợp n =2 => M=24
vậy M là Mg
nhóm 4

+8. KO gõ Latex.
 
Last edited by a moderator:
X

xuanloc_97

Bài 1:Nung 14,38g hh KClO3 và KMnO4 1 thời gian được hh chất rắn A và 1,344 lít khí thoát ra ở đktc.Cho HCl đặc,dư vào A đến khi các phản ứng kết thúc thấy có 3,36 lít khí thoát ra (đktc) (cho rằng các khí tạo thành đều thoát hết khỏi dd).%m của KMnO4 trong hh ban đầu=?

gọi nKClO3 và nKMnO4 lần lượt là x,y
Áp dụng định luật bảo toàn electron ta có:
Cl(+5) + 6e -> Cl(-1)
x............6x
Mn(+7) + 5e-> Mn(+2)
y.............5y
n khí(O2) =1,344/22,4=0,06 mol
2O (-2) - 4e -> O2(0)
...............0,24...0,06
n khí(Cl2) = 3,36/22,4 =0,15 mol
2Cl (-1) - 2e -> Cl2(0)
...............0,3.....0,15
ta có pt:
122,5x +158y=14,38
6x + 5y = 0,24+0,3 ( e nhường = e nhận)
=> x =0,04,y=0,06

%KMnO4 = ((0,06*158)/14,38)*100=65,92%
NHÓM 4

+8. Ko gõ Latex
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom