[Hoá 12] pH

T

trangkieuthi96

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

cho dung dịch X chứa hỗn hợp gồm CH3COOH 0,1M và CH3COONa 0,1M.Biết ở 25 độ Ka của CH3COOH là 1,75.10^-5 và bỏ qua sự phân li của nước.Giá trị pH của dung dịch X ở 25 độ là?

$CH_3COOH <--> CH_3COO^- + H^+$

$0,1 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,1 \ \ \ \ \ \ \ \ \ $

$x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x$

$0,1-x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,1+x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x$

$K_a = \dfrac{(0,1+x)x}{0,1-x} = 1,75.10^{-5}$ --> x = $1,749.10^{-5}$M

--> pH = $-log(1,749.10^{-5})$ = 4.75
 
T

trangkieuthi96

có thể giải thích cho mình tại sao Na+ không có mặt trong biểu thức được không?
 
N

nednobita

na+ ko tham gia vào quá trình vì nó ko kết hợp với chất nhường H+ và nó là ion trung tính nên cho vô pH của dung dịch ko đổi
 
Top Bottom