[hóa 12] pH

C

conlokmaudakam96

Cho dd X chứa hh CH3COOH 0,2 M và CH3COONa 0,1 M. Biết ở 25 độ C Ka cua CH3COOH là 1,75. 10^-5 và bỏ qua sự phân ly nước. Giá trị pH của X của 25 độ C:
a, 4,52
b, 4,24
C, 4,46
D, 4,76

CH3COONa ----> CH3COO- + Na*
=> CM CH3COO- = CM CH3COOH = 0,1M ( vì đây là muối nên phân ly hoàn toàn )

CH3COOH <====> CH3COO- + H*
gọi a là nồng độ axit phân ly
ta có Ka = \frac{ [CH3COO-].[H*]}{[CH3COOH]} = 1,75.10^-5
<=> a.(a+0,1)/ (0,2 - a) =1,75.10^-5 => a = 3,5.10^-5 => [H*] = 3,5.10^-5 => pH =4,46 => C
 
Top Bottom