[Hóa 12] Oxi và Ozon

T

thu_nguyn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hh X gồm oxi và ozon có tỉ khối so với H2 là x.Để đốt cháy hoàn toàn 1 lít hh Y gồm CO và H2 cần 0.4 lít hh X.Biết tỉ khối của Y so với H2 = 7.5.Các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất.Tìm giá trị của x.
 
P

phamthimai146

1 hh X gồm oxi và ozon có tỉ khối so với H2 là x.Để đốt cháy hoàn toàn 1 lít hh Y gồm CO và H2 cần 0.4 lít hh X.Biết tỉ khối của Y so với H2 = 7.5.Các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất.Tìm giá trị của x.


Gọi a, b là thể tích CO và H2 có trong Y ==> a + b = 1
MY = 2*7,5 = 15
Bằng qui tắc đường chéo ==> a = b = 0,5
CO + 0,5 O2 --> CO2
0,5--0,25
H2 + 0,5 O2 --> H2O
0,5---0,25
Thể tích O2 = 0,5 lít

Gọi x, y là thể tích O2 và O3 có trong X ==> x + y = 0,4
O3 --> 1,5 O2
y--------1,5y
==> VO2 = x + 1,5y = 0,5 ===> x = y = 0,2
Phân tử lượng Y = 32*0,2 + 48*0,2/(0,2+0,2) = 40
==> Tỉ khối hơi X so với H2 = 20
 
Top Bottom