[Hóa 12] Nồng độ dung dịch

H

hihi9876

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 8,8 gam hỗn hợp 3 kim loại kiềm vào 500 lít dung dịch Hcl thu được 3,36 lít H2 và dung dịch X.Dung dịch x tác dụng với 0,2 lít alcl3 0,02 mol/lit tạo ra 0,156g kết tủa. Nồng độ của dung dịch Hcl là bao nhiêu?
 
A

anhsangvabongtoi

Hòa tan hoàn toàn 8,8 gam hỗn hợp 3 kim loại kiềm vào 500 lít dung dịch Hcl thu được 3,36 lít H2 và dung dịch X.Dung dịch x tác dụng với 0,2 lít alcl3 0,02 mol/lit tạo ra 0,156g kết tủa. Nồng độ của dung dịch Hcl là bao nhiêu

-n$Al(OH)_3$=0,002 mol
-TH1: $Al$ chưa tan lại, ta có: n$OH^{-}$ = 3*n$Al(OH)_3$=0,006 mol
--->n$H_2$ do KL kiềm pu với $H_2O$ tạo ra là: $\dfrac{0,006}{2}$=0,003
--->số mol $H_2$ do KL kiềm pu với HCl tạo ra là: 0,15 - 0,003 =0,147 mol
-->số mol $HCl$=0,147*2=0,294 mol
-TH2: $Al$ đã tan lại, ta có: n$OH^{-}$ = 4*n$Al$ - n*$Al(OH)_3$
-->n$OH^{-}$=0,014 mol
-->n$H_2$ do KL pu với $H_2O$ tạo ra=$\dfrac{0,014}{2}$=0,007 mol
-->số mol $H_2$ do KL pu với $HCl$ tạo ra=0,15 - 0,007=0,143
--->n$HCl$=0,143*2=0,286 mol
 
P

phamthimai146

Hòa tan hoàn toàn 8,8 gam hỗn hợp 3 kim loại kiềm vào 500 lít dung dịch Hcl thu được 3,36 lít H2 và dung dịch X.Dung dịch x tác dụng với 0,2 lít alcl3 0,02 mol/lit tạo ra 0,156g kết tủa. Nồng độ của dung dịch Hcl là bao nhiêu?

Dung dịch X + AlCl3 cho kết tủa ==> trong dd X có MOH ==> HCl hết và kim loại kiềm M có tác dụng với H2O
Gọi a, b là mol Kim loại kiềm M phản ứng với HCl và với H2O
M + HCl ---> MCl + 0,5 H2
a----a------------------a
M + H2O --> MOH + 0,5H2
b-----------------b------0,5b
==> mol H2 = 0,5(a+b) = 0,15 ===> a + b = 0,3

mol AlCl3 dùng = 0,2*0,02 = 0,004
mol kết tủa Al(OH)3 = 0,002

TH 1 : Nếu AlCl3 dư
AlCl3 + 3 MOH ---> Al(OH)3 + 3 MCl
--------------b------------b = 0,002 ===> a = 0,298 ==> Nồng độ mol = 0,298/500 =

TH 2: Nếu MOH dư có hòa tan 1 phần kết tủa
AlCl3 + 3 MOH ---> Al(OH)3 + 3 MCl
0,004-----0,012-------0,004
Al(OH)3 + MOH ----> MAlO2 + H2O
x-------------x
mol kết tủa = 0,004 - x = 0,002 ===> x = 0,002
==> mol MOH = b = 0,012 + x = 0,014 ==> a = 0,286 ==> Nồng độ mol = 0,286/500 =
 
F

forever_aloner_95

hi

bạn ơi, từ 5,88.10^-4=>5,96.10^-4 hả ? Mình nghĩ là X gồm RCl vs ROH vs R là kí hiệu chung 3 kl kiềm. Ở đây có thể Al3+ dư cũng có thể OH- dư nên ra khoảng giá trị như trên.
 
Top Bottom