[Hoá 12] Nhận biết

C

conanby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nhận Biết các chất rắn màu trắng sau CaCO3, Na2CO3,NaNO3 và phương trình hóa học?
2a Cho 6,2 gam hỗn hợp 2 kim loại kiềm tác dụng hết với nước thấy có 2,24 lit khí H2 bay ra ở dktc. Cô cạn dung dịch thì khối lượng chất rắn khan thu được là.
b, Các ion Mg2+ và Na+ đều có 10electron chuyển động xung quanh hạt nhân. Hỏi ion nào có bán kính lớn hơn vì sao?
c, Cho dung dịch HCL đặc dư tác dụng với 6,96g MnO2. lượng khi clo sinh ra đã õi hóa hoàn toàn kim loại M, tạo ra 7,6 gam muối. Hãy xác định kim loại M biết M là một kim loại kiềm thổ.
d, Cho khí CO khử hoàn toàn đến Fe một hỗn hợp gồm;FeO, Fe2O3, Fe3O4 thấy có 4,48l khí CO2 thoát ra ở dktc. Tính thể tích khí CO dktc đã tham gia phản ứng.
cảm ơn nhiều
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1. Nhận Biết các chất rắn màu trắng sau CaCO3, Na2CO3,NaNO3 và phương trình hóa học?

Hoà tan vào nước --> $CaCO_3$ không tan

Nhiệt phân --> $NaNO_3$ sinh ra khí làm que đóm bùng cháy

Còn lại $Na_2CO_3$


2a Cho 6,2 gam hỗn hợp 2 kim loại kiềm tác dụng hết với nước thấy có 2,24 lit khí H2 bay ra ở dktc. Cô cạn dung dịch thì khối lượng chất rắn khan thu được là.

$2H_2O + 2e--> 2OH^- + H_2$
0,2<--------------0,2<------

$m_{khan}$ = $m_{kim loại} + m_{OH^-}$ = 6,2 + 0,2.17 = 9,6 g

b, Các ion Mg2+ và Na+ đều có 10electron chuyển động xung quanh hạt nhân. Hỏi ion nào có bán kính lớn hơn vì sao?

$Mg^{2+}$ có 10e mà hạt nhân có 24 hạt --> lực hút giữa hạt nhân và electron lớn hơn $Na^+$ có 10e mà hạt nhân có 23 hạt

c, Cho dung dịch HCL đặc dư tác dụng với 6,96g MnO2. lượng khi clo sinh ra đã õi hóa hoàn toàn kim loại M, tạo ra 7,6 gam muối. Hãy xác định kim loại M biết M là một kim loại kiềm thổ.

$Mn^{+4} + 2e --> Mn^{+2}$
0,08-------0,16

$M --> M^{+2} + 2e$
0,08<-----------0,16

ta có: $\dfrac{7,6}{M+71}$ = 0,08 $\rightarrow$ M =24 (Mg)


d, Cho khí CO khử hoàn toàn đến Fe một hỗn hợp gồm;FeO, Fe2O3, Fe3O4 thấy có 4,48l khí CO2 thoát ra ở dktc. Tính thể tích khí CO dktc đã tham gia phản ứng.

$n_{CO_2}$ = 0,2 mol

$CO + O \rightarrow CO_2$
0,2<---

V = 4,48 l
 
N

nguyentrantien

1.
Hoà tan vào nước ....>>CaCO3 không tan
Nhúng quỳ tím nhận biết được Na2CO3 làm quỳ tím hoá xanh
NaNO3 còn lại..
câu 2 của bạn Cuong đúng phải là từ n H2 =0.1 >>> n OH- =0.2 ...
 
Last edited by a moderator:
A

anhsangvabongtoi

-câu 1 dùng $CaSO_4$ cũng được, $CaCO_3$ thì vừa tạo chất rắn $CaSO_4$ ít tan và khí $CO_2$, còn $Na_2CO_3$ thì tạo kết tủa, chất còn lại là $NaNO_3$
 
A

anhgiautoroi

câu 1

hòa tan hh vào nước chất nào không tan la CaCO3, tan là 2 chất còn lại
đen 2 chất còn lại tác dụng với HCl.Chất nào xuất hiện bọt khí là Na2C03, không có hiện tượng là NaNO3
 
Top Bottom