[hoá 12] Một vài câu trắc nghiệm

H

hatekuteboy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong phòng thí nghiệm,khí CO2 được điều chế từ CaCO3 và dung dịch HCl thường bị lẫn khí hidro clorua và hơi nước. Để thu được CO2 gần như tinh khiết người ta dẫn hỗn hợp khí lần lược qua 2 bình đựng các dd nào trong các dd sau:
A)NAOH, H2SO4 đặc B)NAHCO3, H2SO4 đặc C)NA2CO3, NaCl D)H2SO4đặc,Na2CO3


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
H

hatekuteboy

bài này nữa
1)hòa tan 32 g CuSO4 vào 200 g dd HCl 3,285% thu được đ X. lấy 1/3 lượng dd X đem điện phân với điện cực trơ có màng ngăn với cường độ dòng điện I=1,34 A trong 2 giờ .biết hiệu suất điện phân là 100%. khối lượng kim loại thoát ra ở catot và khí thoát ra ở anot lần lượt là
A)1,18 g và 1,172 lít b)3,2 g và 1,12 lít c)1,30 g và 1,82 lít .d)2,01 g và 2,105 lít
2)hòa tan hoàn toàn hh đồng kim loại và đồng (II) oxit trong HNO3 đặc, giải phóng 0,224 lít khí [TEX]0^0[/TEX]c và áp suất 2 atm . nếu lấy 7,2 gam hh đó khử bằng H2 giải phóng 0,9 gam nước. khối lượng hh tan trong HNO3 là
a)7,2 b)2,88 c)2,28 d)5,28
 
S

sieunhantheki21

minh nghi la dap an A vi H2SO4 đặc co tác dụng hút nươc và NaOH sẽ trung hoà hết lượng khí HCl thoát ra va ta sẽ thu
được CO2 tinh khiêt
 
H

hatekuteboy

viết rõ đi bạn tại sao dùng chất đó vậy,bài này mình phân vân b và d nhưng chẳng biết chọn

minh nghi la dap an A vi H2SO4 đặc co tác dụng hút nươc và NaOH sẽ trung hoà hết lượng khí HCl thoát ra va ta sẽ thu
được CO2 tinh khiêt
H2SO4 đặc thì đúng nhưng chất còn lại kia mới là vấn đề bạn
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

trong phòng thí nghiệm,khí CO2 được điều chế từ CaCO3 và dung dịch HCl thường bị lẫn khí hidro clorua và hơi nước. Để thu được CO2 gần như tinh khiết người ta dẫn hỗn hợp khí lần lược qua 2 bình đựng các dd nào trong các dd sau:
A)NAOH, H2SO4 đặc B)NAHCO3, H2SO4 đặc C)NA2CO3, NaCl D)H2SO4đặc,Na2CO3
Đáp án B đúng, nhưng trước hết đi phân tích cái sai của 3 cái còn lại:
_Đáp án A sai bởi vì NaOH hấp thụ đc cả CO2
_Đáp án C sai vì ko có chất nào hấp thụ đc H2O
_Đáp án D sai vì khi cho hh đi qua dd H2SO4đ thì chỉ có hơi nước trong hh ban đầu bị hấp thụ, còn phần hơi nước đc tạo ra do p.ư của HCl với Na2CO3 vẫn bị lẫn vào phần khí CO2
=>Đáp án B đúng vì hh cho đi qua NaHCO3 trc thì cả phần hơi nước ban đầu và phần hơi nước vừa sinh ra đều bị H2SO4đ hấp thụ =>thu đc CO2 tinh khiết!
 
H

hatekuteboy

hoà tan 6,4 gam Cu vào 120ml dd hỗn hợp HNO3 1M và H2S04 0,5 M thu được dung dịch X và V lít khí NO duy nhất (đktc) .cô cạn dung dịch thu m gam muối khan .tính m?
 
G

gororo

hoà tan 6,4 gam Cu vào 120ml dd hỗn hợp HNO3 1M và H2S04 0,5 M thu được dung dịch X và V lít khí NO duy nhất (đktc) .cô cạn dung dịch thu m gam muối khan .tính m?
3Cu + 8H+ + 2NO3- =>3Cu2+ + 2NO + 4H2O
nCu=6,4/64=0,1 mol
nH+ cần dùng=0,1.8/3=0,27 mol
nH+ thực tế=0,12.(1+0,5.2)=0,24 mol<0,27
=>Ax hết, Cu dư
nCu p.ư=0,24.3/8=0,09 mol
nNO3-=0,12 mol
nNO3- tạo khí=0,09.2/3=0,06 mol
=>nNO3- tạo muối=0,12-0,06=0,06 mol
nSO4 2-=0,5.0,12=0,06 mol
=>mmuối=0,09.64 + 0,06.62 + 0,06.96=15,24g
 
Top Bottom