[Hoá 12] một số câu trong đề thi thử

N

ngobuongbinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hiđro hoá hoàn toàn hiđrocacbon mạch hở X thu đc isopentan. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn X thu đc số mol CO2 gấp 1.25 lần số mol H2O.Cho biết X có bao nhiêu công thức cấu tạo?
2.Chất hữu cơ X đơn chức mạch hở.X k tác dụng với Na.Hiđro hoá hoàn toàn X thu đc chất hữu cơ Y có ctpt là C5H12O.Y td với Na giải phóng H2. Biết rằng trong phản ứng hiđro hoá, mỗi phân tử X nhận 2e.Hãy cho biết X có bn ctct
3.Cho m g axit cacboxylic đơn chức mạch hở X td vừa đủ với KOH trong dd thì thu đc dd có chứa 1.38m g muối .Vậy X có bn Ctct
4. cho m g bột Fe vào 200ml dd chứa cu(NO3)2 0.5M và H2SO4 1M thấy thoát ra khí NO (duy nhất) và sau pư còn 0.8m g hh KL.Giá trị của m tương ứng là
5. Cho m g hh X gồm Fe, FeO, Fe3O4và Fe2O3 làm 2 pần bằng nhau. Phần I td vs dd HCl vừa đủ, thu đc dd chứa 24.15g chất tan,đồng thời thấy thoát ra V lít H2.Hoà tan phần II bằng dd HNO3 loãng dư thu đc dd chứa 39.93 g muối và 1.5V lít khí NO (sp khử duy nhất).Biết các thể tích đo ở đktc.Giá trị của m và V là?
 
H

hiepchau96

1. Hiđro hoá hoàn toàn hiđrocacbon mạch hở X thu đc isopentan. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn X thu đc số mol CO2 gấp 1.25 lần số mol H2O.Cho biết X có bao nhiêu công thức cấu tạo?

E nghĩ
X là: C5H8 => Có 3 CT cấu tạo :|

4. cho m g bột Fe vào 200ml dd chứa cu(NO3)2 0.5M và H2SO4 1M thấy thoát ra khí NO (duy nhất) và sau pư còn 0.8m g hh KL.Giá trị của m tương ứng là
[TEX]n_{H^+} = 0,4 mol[/TEX]
[TEX]n_{NO_3^-} = 0,2 mol[/TEX]
[TEX]n_{Cu^{2+}} = 0,1 mol[/TEX]
Có các phương trình
[TEX]Fe + NO_3^- + 4H^+ \to Fe^{3+} + NO + 2H_2O[/TEX]
0,1..............0,4..............0,1
[TEX]Fe + 2Fe^{3+} \to 3Fe^{2+}[/TEX]
0,05.....0,1
[TEX]Fe + Cu^{2+} \to Fe^{2+} + Cu[/TEX]
0,1........0,1........................0,1

ta có: m -(0,1 + 0,1 + 0,05).56 + 0,1.64 = 0,8m
=> m = 38g
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

1. Hiđro hoá hoàn toàn hiđrocacbon mạch hở X thu đc isopentan. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn X thu đc số mol CO2 gấp 1.25 lần số mol H2O.Cho biết X có bao nhiêu công thức cấu tạo?

[TEX]C_5[/TEX] \Rightarrow 5[TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
1_____5
Mà n[TEX]CO_2[/TEX] = 1,25n[TEX]H_2O[/TEX]
\Rightarrow n[TEX]H_2O[/TEX] = 4
\Rightarrow [TEX]C_5H_8[/TEX] có 2 [tex]\pi[/tex] \Rightarrow ankin hoặc ankađien
[TEX]C-C(C)-C \equivC [/TEX]
[TEX]C=C(C)-C=C[/TEX]
[TEX]C-C(C)=C=C[/TEX]
\Rightarrow 3

2.Chất hữu cơ X đơn chức mạch hở.X k tác dụng với Na.Hiđro hoá hoàn toàn X thu đc chất hữu cơ Y có ctpt là C5H12O.Y td với Na giải phóng H2. Biết rằng trong phản ứng hiđro hoá, mỗi phân tử X nhận 2e.Hãy cho biết X có bn ctct

X không td với Na mà lại hidro hóa được \Rightarrow Anđehic hoặc xeton
Trong phản ứng hiđro hoá, mỗi phân tử X nhận 2e \Rightarrow X có 1 [tex]\pi[/tex]
\Rightarrow Anđehic/ Xeton no, đơn chức
\Rightarrow CTCT: 4 + 3 = 7

3.Cho m g axit cacboxylic đơn chức mạch hở X td vừa đủ với KOH trong dd thì thu đc dd có chứa 1.38m g muối .Vậy X có bn Ctct

RCOOH + KOH \Rightarrow RCOOK + H2O
__1_______________1______
m = R + 45
1,38m = R + 83
\Rightarrow 1,38.(R + 45) = R + 83
\Rightarrow R = 55 \Rightarrow Axit 5C có 1 [tex]\pi[/tex]
\Rightarrow 8

4. cho m g bột Fe vào 200ml dd chứa cu(NO3)2 0.5M và H2SO4 1M thấy thoát ra khí NO (duy nhất) và sau pư còn 0.8m g hh KL.Giá trị của m tương ứng là

[TEX]n_{H^+} = 0,4[/TEX]
[TEX]n_{NO_3^-} = 0,2[/TEX]
[TEX]n_{Cu^{2+}} = 0,1[/TEX]

[TEX]Fe + NO_3^- + 4H^+ \to Fe^{3+} + NO + 2H_2O[/TEX]
0,1_________0,4_______0,1
[TEX]Fe + 2Fe^{3+} \to 3Fe^{2+}[/TEX]
0,05______0,1
[TEX]Fe + Cu^{2+} \to Fe^{2+} + Cu[/TEX]
0,1____0,1_____________0,1

\Rightarrow m - (0,1 + 0,1 + 0,05).56 + 0,1.64 = 0,8m \Rightarrow m
5. Cho m g hh X gồm Fe, FeO, Fe3O4và Fe2O3 làm 2 phần bằng nhau. Phần I td vs dd HCl vừa đủ, thu đc dd chứa 24.15g chất tan,đồng thời thấy thoát ra V lít H2.Hoà tan phần II bằng dd HNO3 loãng dư thu đc dd chứa 39.93 g muối và 1.5V lít khí NO (sp khử duy nhất).Biết các thể tích đo ở đktc.Giá trị của m và V là?

Fe, FeO, Fe3O4và Fe2O3 \Rightarrow Fe + [TEX]O_2[/TEX]
Fe: a
[TEX]Fe_2O_3[/TEX]: b
I:
+ 127a + 162,5b = 24,15 (1)
+ 3a = [TEX]\frac{V}{22,4}[/TEX].2 (2)
II:
+ 242a + 242b = 39,93 (3)
+ 3a = [TEX]\frac{1,5V}{22,4}[/TEX].3 (4)

(1) + (3) \Rightarrow a = 0,075 ; b = 0,09 \Rightarrow m, V
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom