[hóa 12] một số BT tính khối lượng

M

malazaka

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1) đốt nóng hh bột Fe3O4 , Al trong không khí, sau p/ư cho những chất còn lại tác dụng với lượng dư NaOH thu dc 6,72l H2
nếu cho tác dụng với HCl dư thu dc 26,88l H2 (đktc)
tính mAl và mFe3O4


b2) hòa tan Fe, Cu trong HNO3 đặc nguội => 4,48l NO2 đktc
nếu cũng hòa tan m(g) hh trên với HNO3 đặc nóng thì => 16,2l NO2 đktc

b3) hòa tan m' (g) Fe, Cu trong dd HNO3 loãng thu đc 6,72l NO đktc
hòa tan m'(g) hh trên trong HNO3 đặc nguội thu đc 13,44l NO2
tính m' (g) =?

mình học hóa kém, mong các bạn giúp đỡ
các bạn giải chi tiết dùm mình nha !!
thank !
 
P

phamminhkhoi

1. Al dư nên sắt bị đảy xuống Fe.

Al + NaOH ---> 3/2 H2----> n Al dư

N H2 khi Al tác dụng xút cũng bằng n H2 khi Al + acid ---> tính được n Fe sinh ra = 3/2 n Al2O tạo thành

8Al + 3Fe3O4 ---> 4Al2O3 + 6Fe, Dùng BTKL ---> m đầu.

3, Fe không pu với acid đặc nguôi, khi cho cộng với acid đặc nguội chỉ có Cu thay đổi số oxi hoá để tạo NO2--->tiónh n Cu = bảo toàn e ---> m Fe
 
F

flash100001

8Al +3Fe3O4 -> 4Al2O3 + 9Fe

Vì phản ứng sau đó + NaOH ra khí => phải có Al dư vì Fe và Al2O3 ko cho ra khí
Al + NaOH + 3H2O -> Na[Al(OH)4] + 3/2 H2
0,2 <--- 0,3 mol

Chất tác dụng với HCl ra khí là Fe và Al
Al + Hcl -> AlCl3 + 3/2H2
0,2 --->0,3
Fe + 2Hcl -> FeCl2 + H2
0,9<------- 1,2

Vì 1Fe3O4 ->3Fe => nFe3O4=0,9/3=0,3=>m Fe3O4 = 0,3 * 232 =69,6g
và nAl = 8/3 nFe3O4= 0,8mol => mAl = 21,6g + mAl dư = 0,2*27=27g
 
F

flash100001

b2) Fe bị thụ động hoá trong HNO3 đặc nguội => NO2 do Cu tạo ra
Cu + 4HN03(nguội) -> Cu(N03)2 + 2NO2 + 2H20
0,1 <--- 0,2

Có số mol Cu từ đó viết pt với HN03 đặc nóng, tính số mol N02 do Cu tạo ra, sau đó lấy tổng mol N02 trừ số mol N02 Cu tạo ra, được số mol N02 do Fe tạo ra, sau đó tính đc số mol Fe => tính đc m ( số mol khí bị lẻ, ko thích bấm)
b3 tương tự
GL
 
V

vanculete

bạn chỉ cần nhớ là thế này để làm được bài này
Al=>H2 trong kềm
Al , Fe, Cr bị thụ động hoá trong HNO3 đặc nguội
Kl sau Cu không p/ứ với các tác nhân H+
 
M

malazaka

thank các bạn nhìu, ak mà số tính dc ko lẻ đâu, tại mình viết nhầm đề bài, sorry :D
ak mà các bạn cho mình cái pt: Fe + HNO3 (đặc nóng) với !
mình ko bít cân bằng :D
 
C

cuchuoithichhoc17

ta có : Fe (0) - 3e---->Fe(+3)
N(+5) +3e---->N(+2)
nên ta có phương trình : 3Fe +12HNo3 --->3Fe(NO3)3 +3NO + 6H2O
tối giản phương trình ta dc: Fe +4 HNO3---->Fe(NO3)3 +NO+2H2O
ok!
 
C

cuchuoithichhoc17

còn với HNO3 (đ n) thì làm tương tự em viết luôn phương trình :
Fe+6HNo3(đ,n)--->Fe(NO 3)3+3NO2+3H2O
 
C

cobeiutien154

HNO3 loãng và đặc nóng cũng có những tính chất tương tự H2SO4 phải ko ạ
 
Top Bottom