[Hóa 12]: Một số bài trắc nghiệm về este

M

master_leduy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI TẬP PHẦN
ESTE
Câu 1. Đốt cháy hoàn toàn 0,9 gam este đơn chức thu được 1,32gam CO2 và 0,54 gam H2O. Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo và gọi tên este ?
A. C2H4O2
B. C3H6O2
C. C4H8O2
D. C4H6O2
Câu 2. Cho 8,8 gam este no đơn chức có tỉ khối hơi so với H2 bằng 44. Đốt cháy hoàn toàn este thì thể tích khí CO2 thu được ở (đktc) là bao nhiêu?
A. 8,96 lit
B. 3,36 lit
C. 2,24 lit
D. 0,24 lit
Câu 3. Đốt cháy 8,6 gam este đơn chức thu được 8,96 lít CO2 (đktc) và 5,4 gam H2O. Xác định công thức phân tử của este?
A. C4H6O2
B. C4H8O2
C. C3H6O2
D. C3H4O2
Câu 4. Đốt cháy hoàn toàn 1 mol este no đơn chức cần 3,5 mol khí O2. Xác định công thức cấu tạo của este?
A. C3H6O2
B. C4H6O2
C. C4H8O2
D. C5H10O2
Câu 5. Đốt cháy 0,11 gam este đơn chức thu được 0,22gam CO2 và 0,09 gam H2O. Xác định công thức phân tử của este?
A. C4H8O2
B. C3H6­O2
C. C2H4O2
D. C3H4O2
Câu 6: Cho este X có CTPT C4H8O2. Sản phẩm thủy phân hoàn toàn X trong môi trường kiềm dư cho tác dụng với Na dư thu được 2,24 lít H2 (đktc). Đốt cháy hoàn toàn X thu được bao nhiêu gam CO2 (đktc)?
A. 35,2 gam
B. 17,6 gam
C. 4,4 gam
D. 8,8 gam
Câu 7: Thuỷ phân một este đơn chức bằng NaOH thu được 9,52 gam muối và 8,4 gam ancol. Xác định công thức cấu tạo của este?
A. HCOOCH2CH2CH3
B. HCOOCH(CH3)2
C. HCOOCH2CH3
D. Cả A và B
Câu 8: Cho 3,52 gam chất A (este đơn chức) phản ứng hết với 0,4 lít NaOH 0,1M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 3,28 gam chất rắn. Xác định công thức của este
A. CH3COOC2H5
B. CH3CH2COOCH3
C. HCOOC3H7
D. Đáp án khác
Câu 9. Cho 8,8 gam este đơn chức tác dụng với dung dịch KOH thu được 9,8 gam muối khan. Xác định tên của este?
A. CH3COOC2H5
B. C2H5COOCH3
C. HCOOC3H7
D. Đáp án khác
Câu 10. Cho 8,8 gam este đơn chức tác dụng với 100 ml dung dịch KOH 1M thu được 9,8 gam muối khan. Xác định tên của este?
A. CH3COOC2H5
B. C2H5COOCH3
C. HCOOC3H7
D. Đáp án khác
Câu 11: Đun nóng 6g CH3COOH với 6g C2H5OH có H2SO4 làm xúc tác. Khối lượng este tạo thành khi hiệu suất 80% là:
A. 7,04gam
B. 8,8gam
C. 70,4gam
D. 0,88gam
Câu 12: Xà phòng hoá 4,4 gam etylaxetat bằng 100 ml dung dịch NaOH 1M. Sau khi phản ứng xẩy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan có khối lượng là bao nhiêu?
A. 4,1gam
B. 2 gam
C. 6,1gam
D. 8,1gam
Câu 13: X là một este đơn chức, có tỉ khối hơi đối với CH4 là 5,5. Nếu đem đun 4,4 gam X với dung dịch NaOH thì thu được 4,1 gam muối. Xác định công thức cấu tạo thu gọn của X?
A. CH3COOC2H5
B. C2H5COOCH3
C. HCOOCH2CH2CH3
D. HCOOCH(CH3)2
Câu 14: Thực hiện phản ứng este hoá hỗn hợp gồm 322,5 gam axit metacrylic và 150 gam ancol metylic, hiệu suất phản ứng đạt 60%. Tính khối lượng metyl metacrylat thu được?
A. 375gam
B. 735gam
C. 37,5gam
D. 225gam
Câu 15: X là một este được tạo bởi axit đơn chức và ancol đơn chức, có tỉ khối hơi đối với CH4 là 5,5. Nếu đun 2,2 gam este X với dung dịch NaOH dư thu được 2,4 gam muối. Xác định công thức cấu tạo của X?
A. CH3COOC2H5
B. C2H5COOCH3
C. HCOOCH2CH2CH3
D. HCOOCH(CH3)2
Câu 16: Đốt cháy 2,58 gam một este đơn chức thu được 2,688 lít CO2 (đktc) và 1,62g H2O. Xác định công thức phân tử của este?
A. C4H6O2
B. C4H8O2
C. C3H6O2
D. C2H4O2
Câu 17: Xà phòng hoá 13,2 gam hỗn hợp 2 este HCOOCH2CH2CH3 và CH3COOC2H5 thì cần dùng 150 ml dung dịch NaOH xM. Xác định giá trị của X?
A. 1M
B. 0,1M
C. 10M
D. 0,01M
Câu 18: Ở cùng điều kiện về nhiệt độ áp suất 17,20g hợp chất A (chứa C, H, O) có thể tích bằng thể tích của 5,6 gam khí Nitơ. Khi cho 2,15g A tác dụng với dung dịch KOH vừa đủ được 2,10g một muối và một anđehit. A có CTCT là:
A. HCOOCH2-CH=CH2
B. HCOOCH=CH-CH3
C. CH3COOCH=CH2
D. HCOOCH=CH2
Câu 19: Đốt cháy hoàn toàn 2,8g chất A đơn chức (chứa C, H, O) cần 1,68 lít O2 (đktc) thu sản phẩm cháy gồm CO2 và H2O có tỉ lệ mol 3:2. Đun A với H2O được axit hũu cơ B và ancol D. Biết dB/N2=2,571. CTCT của A là:
A. CH2=CHCOOCH2-CH=CH2
B. CH2=CHCOOCH=CH-CH3
C. C2H5COOCH2-CºCH
D. CH2=CHCOOCH2CºCH
Câu 20: Hai este đơn chức E, F là đồng phân của nhau. Khi hóa hơi 14,8g hỗn hợp trên được thể tích bằng thể tích của 6,4g khí oxi ở cùng điều kiện. CTCT thu gọn của hai este là:
A. HCOOC2H5 và CH3COOCH3.
B. C2H3COOCH3 và CH3COOC2H3.
C. C2H5COOCH3 và HCOOCH(CH3)2.
D. HCOOC3H7 và CH3COOC2H5.
Câu 21: Khi thực hiện phản ứng hóa este giữa 6g CH3COOH và 9,2g C2H5OH với hiệu suất 70% thu được bao nhiêu gam este?
A. 8,8g.
B. 6,16g.
C. 17,6g.
D. 12,32g.
Câu 22: Chất hữu cơ E (chứa C, H, O) đơn chức có tỉ lệ
mC : mO = 3:2 và khi đốt cháy hết E thu được nCO2 : nH2O = 4:3. Thủy phân 4,3g E trong môi trường kiềm thu được một muối và 2,9g một ancol. E có tên gọi là:
A. Axetat metyl.
B. Acrilat metyl.
C. Fomiat anlyl.
D. Metacrilat metyl
Câu 23: Có 2 chất hữu cơ A, B đều đơn chức có chứa các nguyên tố C, H, O trong phân tử. Đốt cháy mỗi chất đều cho
clip_image002.gif
đã dùng. Biết A, B đều có thể phản ứng với NaOH. CTCT của A, B là:
A. HCOOCH3 và CH3COOH.
B. HCHO và CH3COOH.
 
V

vipbosspro

oài nhiều quá mình chỉ vội làm được nhiêu bài thôi
bài 1:
[FONT=&quot]do nCO2=nH2O=0,03=>este là este no đơn chức =>ta có 0,9/(14n+32)=0,03=>n=2=>đáp án A
bài 2:
M=88=>công thức phân tử C4H8O2
[FONT=&quot]neste=8,8:88=0,1=>nCO2=0,4=>V=8,96l[/FONT]
bài 3:
nCO2=0,4 mol nH2O=0,3=>nC=0,4 nH=0,6
=>nO(trong este)=(8,6-0,4.12-0,6.1)/16
[FONT=&quot]=>nC:nH:nO=2:3:1=>CTPT (C2H3O)n=>chỉ có thể là A. C4H6O2[/FONT]
bài 4:
viêt ptpư:CmH2nO2+(3n-2)/2 O2--->nCO2+nH2O
[FONT=&quot]=>(3n-2)/2=3,5=>n=3=> A. C3H6O2
bài 5:
[/FONT]
[FONT=&quot]baì này làm tương tự bài 3[/FONT]
bài 6:

[FONT=&quot]áp dụng neste=2nH2=>nX=0,2=>nCO2=4neste=0,8=>mCO2=35,2=>A[/FONT]
bt thì ko được nhưng do ở đây là
[FONT=&quot]C4H8O2[/FONT] là este no đơn chưa nên ta áp dụng được
bài 7:
[FONT=&quot]bài này sẽ dựa vào đáp án mới giải được.do đáp án toàn là HCOOR nên muối sẽ là:HCOONa =>nmuối=9,52:0,14=>Mancol=60=>R=43=>đáp án D[/FONT]
tạm đua thế nhé nếu có thời gian mình làm tiếp.hehe:))các bạn học tốt nhé:))thi este trong ĐH cũng chiếm nhiều nhiều đó:)
[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
V

vipbosspro

ồ mình chẳng hiểu tại sao phông chữ lại thế này nữa,các bạn cố gắng đọc vậy,sửa mãu mà ko được.hehe:))..................................
 
R

rockboynt

Câu 10: M(R-COOK)=98
--> R = 15
--> Este là CH3COOC2H5 (A)
Câu 11: Tính theo số mol axit
-->Meste = 0,1*88*80% = 7.04 (A)
Câu 12: m sau khi cô cạn = mCH3COONa+ m NaOH dư = 6,1 gam (C)
Câu 13: Tương tự câu 12 CH3COOC2H5 (A)
Câu 14: Tính theo số mol axit
--> m =MC3H5COOCH3 * 3,75* 60% = 225 gam (D)
Câu 15: C2H5COOCH3
Câu 16: Ta có : 2nH2O/nCO2 = 2/3 --> CTPT là C4H6O2 (A)
 
A

along0

Cau 17 . D
Cau 18. A
Tui mới làm được hai câu đó thui, đẻ vài hôm nưa tui làm xong tui đăng lên cho
 
Top Bottom