[Hoá 12] Một câu hỏi về phản ứng cháy của hh Axit hay

T

thucdang95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp gồm hai chất X và Y đều thuộc dãy đồng đẳng của axit metacrylic tác dụng với 300 ml dung dịch Na2CO3 0,5M. Thêm tiếp vào đó dung dịch HCl 1M cho đến khi khí CO2 ngừng thoát ra thì thấy tiêu tốn hết 100 ml. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp A rồi dẫn sản phẩm cháy qua bình I chứa dung dịch H2SO4 đặc, sau đó qua bình II chứa dung dịch NaOH đặc thì thấy độ tăng khối lượng của bình II nhiều hơn bình I là 20,5 gam. Giá trị của m là:
A. 12,15 g
B.15,1 g
C.15,5 g
D.12,05 g

Mình đã có suy nghĩ riêng của mình nhưng không biết đúng không.Các bạn giúp mình chi tiết với nhé.:)
Với lại cho mình hỏi khi cho sản phẩm cháy qua NaOH đặc thì có phải cả CO2 và H2O bị hấp thụ không?
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cho m gam hỗn hợp gồm hai chất X và Y đều thuộc dãy đồng đẳng của axit metacrylic tác dụng với 300 ml dung dịch Na2CO3 0,5M. Thêm tiếp vào đó dung dịch HCl 1M cho đến khi khí CO2 ngừng thoát ra thì thấy tiêu tốn hết 100 ml. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp A rồi dẫn sản phẩm cháy qua bình I chứa dung dịch H2SO4 đặc, sau đó qua bình II chứa dung dịch NaOH đặc thì thấy độ tăng khối lượng của bình II nhiều hơn bình I là 20,5 gam. Giá trị của m là:

A. 12,15 g
B.15,1 g
C.15,5 g
D.12,05 g

đồng đẳng acid metacrylic:$C_nH_{2n-2}O_2$

$n_{Na_2CO_3}$phản ứng với acid = 0,2 mol

Số mol acid: 0,2 mol = $\dfrac{m}{14n+30}$ mol --> m = 0,2(14n+30)

Theo phản ứng cháy: $m_{CO_2}-m_{H_2O} = 20,5 \leftrightarrow 8,8n-3,6(n-1) = 20,5$ --> n = 3,25

--> m = 15,1 g
 
C

cam25101998

khi cho sản phẩm cháy qua NaOH đặc thì chỉ có CO2 bị hấp thụ thôi
còn nếu ko cho qua ddH2SO4 đặc trước (bình 1) thì cả CO2 và H2O bị hấp thụ
 
T

thucdang95

Ban đầu mình lại nghĩ cho H20 vào NaOH đặc có thể làm nó loãng ra chứ. Nên làm không ra :D
 
Top Bottom