[Hoá 12]một bài khó

D

dungdeo1404

M

marik

nO( trong oxit) = 1/2nCl(trong muối)=1/2nCl(trong HCl)=0.35mol
=>m=20-0.35x16=14.4
Đáp án đúng ko vậy?
 
S

suphu_of_linh

hoà tan hoàn toan 20g một hỗn hợp X gồm MgO,CuO ,Fe2O3 phải dùng hết 350ml dung dịch HCl2M.đốt 0,4 mol hỗn hợp X trong ống sứ (ko có không khí),cho một luồng H2 dư thu được m gam chất rằn và 7,2g nước.tìm m

Đặt 20g hỗn hợp ban đầu gồm xmol MgO, y mol CuO, z mol Fe2O3

[TEX]\Rightarrow 40x + 80y + 160z = 20g (*1)[/TEX]

Hoà tan hỗn hợp trên bằng 1 lượng vừa đủ dd HCl

[TEX]MgO + 2HCl \to MgCl_2 + H_2O[/TEX]

[TEX]CuO + 2HCl \to CuCl_2 + H_2O[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + 6HCl \to 2FeCl_3 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]n_{HCl can} = 2x + 2y + 6z = 0,35.2 = 0,7 mol (*2)[/TEX]

Mặt khác khử 0,4 mol hỗn hợp trên bằng H2, xảy ra các phản ứng


[TEX]CuO + H_2 \to Cu + H_2O[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + 3H_2 \to 2Fe + 3H_2O[/TEX]

Gọi hệ số tỉ lệ là k (k > 0)

Khi đó:
[TEX]n_{hh} = k(x + y + z) = 0,4 mol (1)[/TEX]

[TEX]n_{H_2O tao ra} = k(y + 3z) = \frac{7,2}{18} = 0,4 mol (2)[/TEX]

Lấy [TEX]\frac{(1)}{(2)} = \frac{x + y + z}{y + 3z} = \frac{0,4}{0,4} = 1 (*3)[/TEX]

Từ [TEX](*1)(*2)(*3) ===> x = y = 0,1; z = 0,05[/TEX]

Thay vào (1) ==> k = 1,6 ==> [TEX]m_{hh} = 20.1,6 = 32g [/TEX]
Theo ĐLBTKL: [TEX]m = 32 + m_{H_2O} - m_{H_2} = 32 + 7,2 - 0,4.2 = 38,4g[/TEX]

~~~~~~~~~~~~~~
Chúc bạn học tốt với hocmai.vn ;););)
 
Top Bottom