[Hoá 12]mời bạn vô giải thử

V

vanculete

bài này có thể " lừa tình" cho quá lộ liễu

3nFe +2nCu = 0,2 > 0,06 =3*nNO => Qủa là "lừa tình "

=> còn tạo ra bác NH4NO3

NO3- + 8em =NH4+

=> bảo toàn em =>nNH4NO3 =0,0175 mol =>mNH4NO3 =1,4 gam

n muối ( Fe(NO3)3 ; Cu(NO2)2 ) = 2+3+0,2*62=17.4 gam

=> tổng muối khan =18.8 gam
 
H

huyzhuyz

bài này có thể " lừa tình" cho quá lộ liễu

3nFe +2nCu = 0,2 > 0,06 =3*nNO => Qủa là "lừa tình "

=> còn tạo ra bác NH4NO3

NO3- + 8em =NH4+

=> bảo toàn em =>nNH4NO3 =0,0175 mol =>mNH4NO3 =1,4 gam

n muối ( Fe(NO3)3 ; Cu(NO2)2 ) = 2+3+0,2*62=17.4 gam

=> tổng muối khan =18.8 gam

Mình nghĩ bạn bì lừa tình chứ

Không cho HNO3 dư là một, không cho phản ứng hoàn toàn chỉ nói tác dụng là 2,Fe với Cu liệu có khử N5+ xuống hẳn N3- là 3 ??

Theo mình như thế này:

Tính được thấy số mol e nhường nếu pư hết là 0,2 mol dư với 0,06 mol nên hỗn hợp kim loại dư và muối là muối [TEX]Fe^{2+}[/TEX] và [TEX]Cu^{2+}[/TEX] hoặc chỉ có muối [TEX]Fe^{2+}[/TEX]. Trong TH này thì chỉ có muối [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
BT e: [TEX]n_{{Fe}^{2+}}=3/2.n_{NO}=0,03 mol[/TEX]
Vậy khối lượng muối Fe(NO3)2 khan: [TEX]m=0,03.56+0,06.62=5,4g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.

Mình nghĩ bạn bì lừa tình chứ

Không cho HNO3 dư là một, không cho phản ứng hoàn toàn chỉ nói tác dụng là 2,Fe với Cu liệu có khử N5+ xuống hẳn N3- là 3 ??

Theo mình như thế này:

Tính được thấy số mol e nhường nếu pư hết là 0,2 mol dư với 0,06 mol nên hỗn hợp kim loại dư và muối là muối [TEX]Fe^{2+}[/TEX] và [TEX]Cu^{2+}[/TEX] hoặc chỉ có muối [TEX]Fe^{2+}[/TEX]. Trong TH này thì chỉ có muối [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
BT e: [TEX]n_{{Fe}^{2+}}=3/2.n_{NO}=0,03 mol[/TEX]
Vậy khối lượng muối Fe(NO3)2 khan: [TEX]m=0,03.56+0,06.62=5,4g[/TEX]
Sao lại phải phân ra 2 TH là có muối [TEX]Fe^{2+} & Cu^{2+}[/TEX] và Th chỉ có muối [TEX]Fe^{2+} [/tex]

Nhận định là KL dư là hoàn toàn đúng.Nhưng dù Cu hay Fe dư thì cũng 2 ra muối hết

[TEX]\red{Fe^{3+}+Fe_{du}----> Fe^{2+}}[/TEX]

[TEX]\red{Fe^{3+}+Cu_{du}---->Fe^{2+}+Cu^{2+}}[/TEX]
 
H

huyzhuyz

Sao lại phải phân ra 2 TH là có muối [TEX]Fe^{2+} & Cu^{2+}[/TEX] và Th chỉ có muối [TEX]Fe^{2+} [/TEX]

Nhận định là KL dư là hoàn toàn đúng.Nhưng dù Cu hay Fe dư thì cũng 2 ra muối hết

[TEX]\red{Fe^{3+}+Fe_{du}----> Fe^{2+}}[/TEX]

[TEX]\red{Fe^{3+}+Cu_{du}---->Fe^{2+}+Cu^{2+}}[/TEX]

Bạn nghĩ xem kim loại nào mạnh hơn nhé ;) . Thân !
 
K

ken_crazy

bài này sao mà vanculete giải kỳ thế . Chả hỉu. Chắc nhầm chỗ số mol NO ah = 0,02 chứ có phải là 0,2 đâu. Mà bài này ko có nói loãng dư, ko phải là Kloai mạnh làm sao mà xún dc N3- . Huy giải chuẩn rồi. nhưng ko cần phải phân ra 2 trường hợp . tính bthuong thấy Fe sau phản ứng vẫn còn dư ( 0,0357>0,03).
 
Top Bottom