[hóa 12] mấy bài về nhôm và kiêm loại kiềm

L

lucky_star93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[hóa 12] mấy bài về nhôm và kim loại kiềm

Câu 1 : Thêm m gam K vào 300 ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M thu được dung dịch X . Cho từ từ 200 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,1M thu được kết tủa Y . Để thu đuợc lượng kết tủa Y lớn nhất thì giá trị của m là .
A.1,17 B.1,71 C.1,95 D.1,59

Câu 2 :Cho 200 ml dung dịch AlCl3 1,5M tác dụng với V lít dung dịch NaOH 0,1M . Luợng kết tủa thu được là 15,6 gam . Tính giá trị lớn nhất của V ?

Câu 3 :Thể tích dung dịch NaOH 2M là bao nhiêu để khi cho tác dụng với 200 ml dung dịch X ( HCl 1M AlCl3 0,5M ) thì thu đuợc kết tủa lớn nhất ?

Đs : 250 ml

Câu 4 :Cho V lít dung dịch hỗn hợp 2 muối MgCl2 1M và AlCl3 1M tác dụng với 1 lít NaOH 0,5M thì thu được kết tủa lớn nhất . Tính V.

ĐS : V = 100 m l .

Câu 5 : Cho V lít dung dịch hỗn hợp 2 muối MgCl2 1M và AlCl3 1M tác dụng với 1.1 lít NaOH 0,5M thu được 9.7 gam kết tủa . Tính V lớn nhất .

ĐS : 100 ml .

Câu 6: Cho V lít dung dịch NaOH 0,2M vào dung dịch chứa 0,15 mol AlCl3 thu được 9,86 gam kết tủa . Tính V .




Câu 10:Thêm 240 ml dung dịch NaOH vào cốc đựng 100 ml dung dịch AlCl3 nồng độ a mol , khuấy đều tới phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 0,08 mol kết tủa . Thêm vào cốc 100 ml dung dịch NaOH 1M khuấy đều thấy phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đựoc 0,06 mol kết tủa . Tính nồng độ a

A.2M B.1,5M C.1M D.1,5M


Câu 12 : Hỗn hợp X gồm các kim loại Al , Fe , Ba . Chia X thành 3 phần bằng nhau :

Phần I tác dụng với nước dư , thu được 0,896 lít khí H2

Phần II tác dụng với 500 ml dung dịch NaOH 1M dư thu đươc 1,568 lít khí H2

Phần III tác dụng với HCl dư thu đuợc 2,24 lít khí H2

1.Tính phần trăm khối lượng các kim loại trong hỗn hợp X

2. Sau phản ứng ở phần II , lọc được dung dịch Y , Tính thể tích dung dịch HCl 1M cần thêm vào dung dịch Y để :

A.Thu được lượng kết tủa nhiều nhất .

B.Thu được 1,56 g kết tủa
;):)
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

Câu 1 : Thêm m gam K vào 300 ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M thu được dung dịch X . Cho từ từ 200 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,1M thu được kết tủa Y . Để thu đuợc lượng kết tủa Y lớn nhất thì giá trị của m là .
A.1,17 B.1,71 C.1,95 D.1,59
n OH- = 0,03 + 0,06 = 0,09 mol
n Al3+ = 0,04 mol
Kết tủa cực đại <=> n OH- = 3nAl3+ => n K = 0,03 mol

Câu 2 :Cho 200 ml dung dịch AlCl3 1,5M tác dụng với V lít dung dịch NaOH 0,1M . Luợng kết tủa thu được là 15,6 gam . Tính giá trị lớn nhất của V ?
n Al(OH)3 = 0,2 mol
n Al3+ = 0,3 mol
=> n NaOH = 0,2*3 + ( 0,3-0,2)*4 = 1 mol
=> V = 10 lit ( :confused: sao số to thế nhỉ )
Câu 3 :Thể tích dung dịch NaOH 2M là bao nhiêu để khi cho tác dụng với 200 ml dung dịch X ( HCl 1M AlCl3 0,5M ) thì thu đuợc kết tủa lớn nhất ?
nH+ =0,2 mol
nAl3+ = 0,1 mol
Kết tủa lớn nhất => n OH- = 0,2 + 0,1*3 = 0,5 mol
=> V = 0,25 lit
Đs : 250 ml
Câu 4 :Cho V lít dung dịch hỗn hợp 2 muối MgCl2 1M và AlCl3 1M tác dụng với 1 lít NaOH 0,5M thì thu được kết tủa lớn nhất . Tính V.
nMg2+ = V mol, n Al3+ = V mol
Vì tạo ra kết tủa lơn nhất nên : 2V + 3V = n OH- = 0,5
<=> V = 0,1 lit

ĐS : V = 100 m l .
Tớ làm 4 bài trước nhá :D muộn rồi ..............................................
 
M

mars.pipi

Câu 1 : Thêm m gam K vào 300 ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M thu được dung dịch X . Cho từ từ 200 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,1M thu được kết tủa Y . Để thu đuợc lượng kết tủa Y lớn nhất thì giá trị của m là .
A.1,17 B.1,71 C.1,95 D.1,59
Câu 2 :Cho 200 ml dung dịch AlCl3 1,5M tác dụng với V lít dung dịch NaOH 0,1M . Luợng kết tủa thu được là 15,6 gam . Tính giá trị lớn nhất của V ?
Câu 3 :Thể tích dung dịch NaOH 2M là bao nhiêu để khi cho tác dụng với 200 ml dung dịch X ( HCl 1M AlCl3 0,5M ) thì thu đuợc kết tủa lớn nhất ?
Đs : 250 ml
câu 1.
[TEX]n_{Ba(OH)_2}= n_{NaOH}=0,03[/TEX]
[TEX]n_{KOH} =n_K = m/39[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{OH^-}=0,09 +m/39[/TEX]
[TEX]n_{Ba^2+}= n_{Na^+}= 0.03[/TEX]
[TEX]n_{Al_2(SO_4)_3}= 0,02[/TEX] => [TEX]n_{Al^3+} = 0,04[/TEX]
ktua CĐ xra 2 pu
[TEX]Ba^2+[/TEX] + [TEX]SO4^2-[/TEX] ->[TEX]BaSO_4[/TEX]
[TEX]Al^3+[/TEX] + [TEX]3OH^-[/TEX] ---> [TEX]Al(OH)_3[/TEX]
[TEX]n_{OH^-}[/TEX] = [TEX]3n_{Al^3+}[/TEX] =0,12
\Rightarrow[TEX] 0,09 + m/39 = 0,12[/TEX] \Rightarrow [TEX]m= 1,17[/TEX]
câu 2. [TEX]n_{ket tua}= 15,6/78 = 0,2[/TEX]
[TEX]n_{AlCl_3} = 0,3[/TEX] > [TEX]n_{ket tua}[/TEX] \Rightarrow có những pu sau
[TEX]AlCl_3 + 3NaOH ----> Al(OH)_3 + 3NaCl[/TEX]
0,3-----------0,9--------->0,3
[TEX]Al(OH)_3 + NaOH ---> NaAlO_2 + 2H_2O[/TEX]
(0,3-0,2)---->0,1
\Rightarrow[TEX]n_NaOH = 0,9+0,1 =1[/TEX]
=> V = 1/0,1 = 10
 
A

acsimet_91

Câu 5 : Cho V lít dung dịch hỗn hợp 2 muối MgCl2 1M và AlCl3 1M tác dụng với 1.1 lít NaOH 0,5M thu được 9.7 gam kết tủa . Tính V lớn nhất .
ĐS : 100 ml .
Giả sử [TEX]n_{Mg(OH)_2}=x; n_{Al(OH)_3}=y[/TEX]
[TEX]58x+78y=9,7[/TEX]
[TEX]2x+4V-y=1,1.0,5=0,55[/TEX]
[TEX]x=V[/TEX]
=> [TEX]V=0,1 (l)[/TEX]
Câu 6: Cho V lít dung dịch NaOH 0,2M vào dung dịch chứa 0,15 mol AlCl3 thu được 9,86 gam kết tủa . Tính V .
Sao lẻ vậy? chỗ kia là 9,36 thì đúng hơn!Cứ làm là 9,36 cho đẹp nhé :d
[TEX]n_{Al(OH)_3=0,12[/TEX]
[TEX]0,2V=(0,15-0,12).4+3.0,12 -> V=2,4 (l)[/TEX]
Nếu là 9,86 thật thì cứ làm tương tự, thay số vào là ok :d
Câu 10:Thêm 240 ml dung dịch NaOH vào cốc đựng 100 ml dung dịch AlCl3 nồng độ a mol , khuấy đều tới phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 0,08 mol kết tủa . Thêm vào cốc 100 ml dung dịch NaOH 1M khuấy đều thấy phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đựoc 0,06 mol kết tủa . Tính nồng độ a
A.2M B.1,5M C.1M D.1,5M

[TEX]0,1=3.(0,1a-0,08)+0,1a-0,06 ->a=1 (M)[/TEX]

Câu 12 : Hỗn hợp X gồm các kim loại Al , Fe , Ba . Chia X thành 3 phần bằng nhau :
Phần I tác dụng với nước dư , thu được 0,896 lít khí H2
Phần II tác dụng với 500 ml dung dịch NaOH 1M dư thu đươc 1,568 lít khí H2
Phần III tác dụng với HCl dư thu đuợc 2,24 lít khí H2
1.Tính phần trăm khối lượng các kim loại trong hỗn hợp X
2. Sau phản ứng ở phần II , lọc được dung dịch Y , Tính thể tích dung dịch HCl 1M cần thêm vào dung dịch Y để :
A.Thu được lượng kết tủa nhiều nhất .
B.Thu được 1,56 g kết tủa
Giả sử mỗi phần chứa [TEX]n_{Al}=x; n_{Fe}=y; n_{Ba}=z[/TEX]
[TEX]z+3z=\frac{0,896}{22,4}=0,04 ->z=0,01[/TEX]
[TEX]z+\frac{3}{2}x=\frac{1,568}{22,4}=0,07 ->x=0,04[/TEX]
[TEX]z+\frac{3}{2}x+y=\frac{2,24}{22,4}=0,1 ->y=0,03[/TEX]
Bạn tự tính % nhé :)
2;
[TEX]n_{OH^-}=n_{NaOH}+2n_{Ba(OH)_2}-n_{Al}=0,5+2.0,01-0,04=0,48[/TEX]
Kết tủa lớn nhất <=> [TEX]n_{HCl}=n_{OH^-}+n_{Al}=0,48+0,04=0,52[/TEX]
[TEX]n_{A(OH)_3}=0,02[/TEX]
Thu được 1,56g kết tủa -> [TEX]n_{HCl}=n_{OH^-}+n_{AlO_2^-} + 3.(n_{AlO_2^-}-0,02[/TEX]
hoặc [TEX]n_{HCl}=n_{OH^-}+n_{Al_O_2^-}[/TEX]
ở đây ra 2 kết quả. Bạn thay số vào mà tính nhé :)
=========================================================
 
H

huutrang1993

Câu 10:Thêm 240 ml dung dịch NaOH vào cốc đựng 100 ml dung dịch AlCl3 nồng độ a mol , khuấy đều tới phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 0,08 mol kết tủa . Thêm vào cốc 100 ml dung dịch NaOH 1M khuấy đều thấy phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đựoc 0,06 mol kết tủa . Tính nồng độ a
A.2M B.1,5M C.1M D.1,5M
Do thêm OH- vào thì kết tủa tan bớt nên khi chưa thêm, muối dư
[TEX]3NaOH+AlCl_3-->3NaCl+AL(OH)_3[/TEX]
[TEX]3a---a---------------a[/TEX]
[TEX]NaOH+Al(OH)_3-->NaAlO_2+2H_2O[/TEX]
[TEX]b----b[/TEX]
Ta có hệ
[TEX]3a+b=0,1[/TEX]
[TEX]b-a=0,08-0,06=0,02[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=0,02; b=0,04 \Rightarrow n_{AlCl_3}=0,1(mol) \Rightarrow C_M=1 (M) \Rightarrow C[/TEX]
Câu 12 : Hỗn hợp X gồm các kim loại Al , Fe , Ba . Chia X thành 3 phần bằng nhau :
Phần I tác dụng với nước dư , thu được 0,896 lít khí H2

Phần II tác dụng với 500 ml dung dịch NaOH 1M dư thu đươc 1,568 lít khí H2

Phần III tác dụng với HCl dư thu đuợc 2,24 lít khí H2

1.Tính phần trăm khối lượng các kim loại trong hỗn hợp X

2. Sau phản ứng ở phần II , lọc được dung dịch Y , Tính thể tích dung dịch HCl 1M cần thêm vào dung dịch Y để :

A.Thu được lượng kết tủa nhiều nhất .

B.Thu được 1,56 g kết tủa
Chỗ màu nâu phải là 50ml mới ra được kết quả chẵn, bài dưới mình giải theo hướng đó
Gọi số mol Al, Fe, Ba lần lượt là a, b, c
Xét phần 3
[TEX]1,5a+b+c=0,1[/TEX]
Phần 2 cho NaOH dư được nhiều hidro hơn nên phần 2, OH^- dư, còn phần 1 nhôm dư
Xét phần 1:
[TEX]c+3c=0,04 [/TEX]
Xét phần 2:
[TEX]c+1,5a=0,07[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=0,04;b=0,03;c=0,01 \Rightarrow %Al=26,15%; %Fe=40,68%; %Ba=33,17%[/TEX]
Phần 2, sau phản ứng gồm OH^-:0,05 mol; AlO_2^-:0,04 mol
A. Thu được kết tủa nhiều nhất
[TEX]n_{HCl}=0,05+0,04=0,09(mol) \Rightarrow v=0,9 (l)[/TEX]
B. Thu được 0,02 mol kết tủa
Trường hợp 1
[TEX]n_{HCl}=0,05+0,02=0,07(mol) \Rightarrow v=0,7 (l)[/TEX]
Trường hợp 2
[TEX]n_{HCl}=0,05+0,04+0,06=0,15(mol) \Rightarrow v=1,5 (l)[/TEX]
 
L

lucky_star93

Câu 7 : Cho 1 lít dung dịch HCl vào dung dịch chứa 0,2 mol NaAlO2 lọc ,nung kết tủa đến khối lượng không đổi được 7,65 gam chất rắn . Tính nồng độ của dung dịch HCl
Câu 8 : Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m gam X vào lượng dư nước thì thoát ra 1 lít khí .Nếu cũng cho m gam X vào dung dịch NaOH dư thì được 1,75 lít khí .Tính thành phần phần trăm khối lượng của các chất trong hỗn hợp X (biết các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn ).
Câu 9 : Chia m gam hỗn hợp A gồm Ba , Al thành 2 phần bằng nhau:
-Phần 1: Tan trong nước dư thu được 1,344 lít khí H2 (đktc) và dung dịch B.
-Phần 2: Tan trong dung dịch Ba(OH)2 dư được 10,416 lít khí H2(đktc)
a/ Tính khối lượng kim loại Altrong hỗn hợp ban đầu .
b/ Cho 50ml dung dịch HCl vào B .Sau phản ứng thu được 7,8 gam kết tủa .Tính nồng độ mol của dung dịch HCl .
 
L

lucky_star93

cái hệ 58x+78y =9,7
và 2x+4V-Y=0,55
Bạn biện luận sao mà x= V thế
chỉ mình với
 
Top Bottom