[hóa 12]Luyện tập về tính chất của cacbonhidrat

H

happy95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Để tráng bạc một số ruột phích người ta phải thủy phân một trăm gam saccarozo sau đó tiến hành phản ứng tráng bạc. Hãy viết các phương trình hóa học của phản ứng xảy ra, tính khối lượng AgNO3 cần dùng và khối lượng Ag tạo ra giả thiết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
2. Trình bày phương pháp hóa học để phân biệt các dung dịch riêng biệt trong mỗi nhóm chất sau:
a) Glucozo, glixerol, andehit axetic
b) Glucozơ, saccarozo, glixerol
c) Saccarozo, anđehit axetic, hồ tinh bột
3. Từ 1tấn tinh bột chứa 20 phần trăm tạp chất trơ có thế sản xuất được bao nhiêu kg glucozo, nếu hiệu suất phản ứng của qua trình sản xuất là 75 phần trăm
4. Tính khối lượng glucozo tạo thành khi thủy phân:
a) 1 kg bột gạo có 80 phần trăm tinh bột, còn lại là tạp chất trơ.
b) 1 kg mùn cưa có 50 phần trăm xenlulozơ, còn lại là tạp chất trơ.
c) 1 kg saccarozo
Giả thiết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
5. Đốt cháy hoàn toàn 16,2 gam một cacohidrat X thu được 13,44 l CO2 (ĐKTC) và 9 gam nước.
a) Tìm công thức đơn giản nhất của X. X thuộc loại cacbohiđrat nào đã học?
b) Đun 16,2 gam X trong dung dịch axit thu được dung dịch Y. Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thu được bao nhiêu gam Ag? Giả sử hiệu suất của quá trình bằng 80 phần trăm.




chú ý:[hóa 12] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
M

minhduc08love

1.
$C_{12}H_{22}O_{11} + H_2O -> C_6H_{12}O_{6} (glucozo) + C_6H_{12}O_{6}(fructozo)$

$CH_2OH(CHOH)_4CHO + 2AgNO_3 + 3NH_3 + H_2O -> CH_2OH(CHOH)_4COONH_4 + 2NH_4NO_3 + 2Ag $

tính $AgNO_3$
ta có chuổi pu
$C_{12}H_{22}O_{11} -> 2AgNO_3 -> 2Ag$
342---------------- 2.169 ----------2.107
100g ------------------?g-------------?g

$m_{AgNO_3} = \frac{100 . 2 . 169}{342} =98,83 g$
$m_{Ag} = \frac{100 . 2 . 107}{342} =62,57 g$

2.
a)lấy mổi lọ 1 ít mẩu thử,cho $Cu(OH)_2$ trong dung dịch kiềm , nhiệt độ thì 2 thấy lọ kết tủa đỏ gạch là glucozo và andehit axetic (1) va (2),lọ còn lại không phản ứng là glixerol ta nhận viết dc glixerol.
sao đóa cho dd $Br_2$ vào 2 lọ thì thấy 1 lọ làm mất màu dd $Br_2$ là glucozo còn lại là andehit axetic
pt
(1) $CH_2OH(CHOH)_4CHO + 2Cu(OH)_2 + NaOH ->CH_2OH(CHOH)_4COONa + CU_2O (đỏ gạch) + 3H_2O $
(2) $CH_3CHO + 2Cu(OH)_2 + NaOH ->CH_3COONa + CU_2O (đỏ gạch) + 3H_2O $
(3) $CH_2OH(CHOH)_4CHO + Br_2 + H_2O ->CH_2OH(CHOH)_4COOH +2HBr$

3.
Khối lượng tinh bột nguyên chất là $\frac{80 . 1}{100} $= 0,8 tấn = 800 kg
$(C_6H_{10}O_5)_n + nH_2O -> nC_6H_{12}O_6$
162n----------(H=75%)-----------180n
800kg-------------------------------?kg
khối lượng glucozo là $\frac{800 . 180n}{162n} . \frac{75}{100} = 666,67 kg$
4.
a)Khối lượng tinh bột nguyên chất là $\frac{80 . 1}{100} $= 0,8 kg = 800 g
$(C_6H_{10}O_5)_n + nH_2O -> nC_6H_{12}O_6$
162n-------------------------------180n
800g--------------------------------?g
khối lượng glucozo là $\frac{800 . 180n}{162n} = 888,89 g$
b)Khối lượng xenlulozơ nguyên chất là $\frac{50 . 1}{100} $= 0,5 kg = 500 g
$(C_6H_{10}O_5)_n + nH_2O -> nC_6H_{12}O_6$
162n-------------------------------180n
500g--------------------------------?g
khối lượng glucozo là $\frac{500 . 180n}{162n} = 555,56 g$
c)$C_{12}H_{22}O_{11} + H_2O -> C_6H_{12}O_{6} (glucozo) + C_6H_{12}O_{6}(fructozo)$
342 --------------------------------180
1kg---------------------------------?kg
khối lượng glucozo là $\frac{1 . 180}{342} = 0,526 kg = 526 g $
5.
a)gọi CTĐGN là $C_xH_yO_z$
$n_{CO_2} = \frac{13,44}{22,4} = 0,6 (mol)$ \Rightarrow$ m_C= 0,6 . 12 = 7,2 g$
$m_{H_2O}= 9 g $\Rightarrow $m_H= \frac{9 . 2}{18} = 1 g$
$m_O = m_{hh} - (m_H + m_O ) =16,2 - (7,2 + 1) = 8g$
ta có tỉ lệ x:y:z = $n_C : n_H : n_O $= $\frac{m_C}{12} : \frac{m_H}{1} : \frac{m_O}{16} $= $\frac{7,2}{12} : \frac{1}{1} : \frac{8}{16}$ = $0,6 : 1 : 0,5 = 6 : 10 : 5$
\Rightarrow CTĐGN cua X là $C_6H_{10}O_5$
hay CTPT là $(C_6H_{10}O_5)_n$
\Rightarrow X thuộc loại Polisaccarit
b) chất X thủy phân trong môi trường axit thu được glucozo
$(C_6H_{10}O_5)_n + nH_2O -> nC_6H_{12}O_6$
glucozo tác dụng với $AgNO_3/NH_3$ tạo bạc kết tủa
$CH_2OH(CHOH)_4CHO + 2AgNO_3 + 3NH_3 + H_2O -> CH_2OH(CHOH)_4COONH_4 + 2NH_4NO_3 + 2Ag $

ta có chuổi phản ứng
$(C_6H_{10}O_5)_n -> nC_6H_{12}O_6 -> 2n Ag$
162n -----------(H=80%)----------- 2n . 108
16,2 g-----------------------------------?g
$m_{Ag} = \frac{16,2 . 2n . 108}{162} . \frac{80}{100}= 43,2 g$
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Bé miu
Top Bottom