[hóa 12] lập công thức phân tử

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol một hợp chất hữu cơ X (chứa C, H, O) cần vừa đủ 0,3 mol O2. Hỗn hợp khí sinh ra có thể tích 26,88 lít ( ở 273 độ C và 1 atm) có khối lượng 18,6 gam. Tổng số nguyên tử trong X là bao nhiêu ?
 
D

ducdao_pvt

Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol một hợp chất hữu cơ X (chứa C, H, O) cần vừa đủ 0,3 mol O2. Hỗn hợp khí sinh ra có thể tích 26,88 lít ( ở 273 độ C và 1 atm) có khối lượng 18,6 gam. Tổng số nguyên tử trong X là bao nhiêu ?


$X: C_xH_yO_z$

$C_xH_yO_z+(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2 -> xCO_2+\frac{y}{2}H_2O$

0,1____0,3_________0,1x______0,1.$\frac{y}{2}$

Bảo toàn O: $0,1x.2+0,1.\frac{y}{2}=0,1.z +0,3.(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})$

$n_{khí}=0,6$

$0,1x+0,1.\frac{y}{2}=0,6$

$0,1x.44+0,1.\frac{y}{2}.18=18,6$

Giải hệ \Rightarrow $x, y, z$
 
P

phamthimai146

Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol một hợp chất hữu cơ X (chứa C, H, O) cần vừa đủ 0,3 mol O2. Hỗn hợp khí sinh ra có thể tích 26,88 lít ( ở 273 độ C và 1 atm) có khối lượng 18,6 gam. Tổng số nguyên tử trong X là bao nhiêu ?


$X: C_xH_yO_z$

$C_xH_yO_z+(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2 -> xCO_2+\frac{y}{2}H_2O$

0,1____0,3_________0,1x______0,1.$\frac{y}{2}$

Bảo toàn O: $0,1x.2+0,1.\frac{y}{2}=0,1.z +0,3.(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})$

$n_{khí}=0,6$

$0,1x+0,1.\frac{y}{2}=0,6$

$0,1x.44+0,1.\frac{y}{2}.18=18,6$

Giải hệ \Rightarrow $x, y, z$

Gọi a, b là mol CO2, H2O ==> a + b = 26,88*1/0,082*(273+273) = 0,6
==> 44a + 18b = 18,6 ==> a = b = 0,3
CnHmOz + O2 --> CO2 + H2O
0,1---------0,3-------0,3----0,3
mol C = 0,1n = 0,3 ===> n = 3
mol H = 0,1m = 2*0,3 ==> m = 6
mol O = 0,1z + 2*0,3 = 2*03 + 0,3 ==> z = 3
==> X là C3H6O3, có tổng số nguyên tử trong X = 3 + 6 + 3 = 12
 
Top Bottom