Hoá 12 kl pu' với axit Hno3

T

thaibeo123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hòa tan hoàn toàn 5,6 g bột Fe vào dung dịch HNO3 đặc ,nóng dư thu được V lít khí duy nhất thoát ra ở dktc và dung dịch A.Để phản ứng hết với dung dịch A cần 8,96 lít NH3 ở dktc và thu được kết tủa B.
a)V là
b) Nung b đến khối lượng ko đổi thu được chất rắn có khối lượng là
c)Thể tích HNo3 2M cần dùng là
2)Cho m gam CU vào dung dịch HNO3 1,5M dư thu được V lít khí duy nhất không màu , hóa nâu trong không khí và dung dịch A.Để trung hóa axit du trong A cần 40ml Naoh 1M thu được dung dịch B.
a) thêm tiếp NaOH 1M đến dư vào dung dịch B thì thu được 9,8g kết tủa.m có giá trị là ?
b)V là?
c)Nếu thêm Nh3 đến dư vào dung dịch B thì xảy ra hiện tượng gì ?
d)Nếu cho 400ml dd NH3 1M vào dung dịch B đến phản ứng hoàn toàn thì được bao nhiêu g kết tủa.
e)thể tích HNO3 1,5 M cần dùng là :eek:
3)Đốt cháy m(g) bột Cu ngoài không khí thu đc chất rắn X. Hòa tan hoàn toàn X trong 200g dd HNO3 thu được ddY và 2.24l khí NO. Y tác dụng vừa đủ với 300ml dd NaOH 2M được kết tủa R. Nung R đến khối lượng không đổi được 20g rắn.a
a) tính % khối lượng chất trong X và khối lượng Cu ban đầu.
b) nồng độ % của HNO3
P/s : có gì các bạn giúp mình bài 2 trước nhá bài 1+3 mình làm ra mà ko chắc chắn lắm mong các bạn giúp đỡ . Mình xin cám ơn
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

1)Hòa tan hoàn toàn 5,6 g bột Fe vào dung dịch HNO3 đặc ,nóng dư thu được V lít khí duy nhất thoát ra ở dktc và dung dịch A.Để phản ứng hết với dung dịch A cần 8,96 lít NH3 ở dktc và thu được kết tủa B.
a)V là
b) Nung b đến khối lượng ko đổi thu được chất rắn có khối lượng là
c)Thể tích HNo3 2M cần dùng là
2)Cho m gam CU vào dung dịch HNO3 1,5M dư thu được V lít khí duy nhất không màu , hóa nâu trong không khí và dung dịch A.Để trung hóa axit du trong A cần 40ml Naoh 1M thu được dung dịch B.
a) thêm tiếp NaOH 1M đến dư vào dung dịch B thì thu được 9,8g kết tủa.m có giá trị là ?
b)V là?
c)Nếu thêm Nh3 đến dư vào dung dịch B thì xảy ra hiện tượng gì ?
d)Nếu cho 400ml dd NH3 1M vào dung dịch B đến phản ứng hoàn toàn thì được bao nhiêu g kết tủa.
e)thể tích HNO3 1,5 M cần dùng là :eek:
3)Đốt cháy m(g) bột Cu ngoài không khí thu đc chất rắn X. Hòa tan hoàn toàn X trong 200g dd HNO3 thu được ddY và 2.24l khí NO. Y tác dụng vừa đủ với 300ml dd NaOH 2M được kết tủa R. Nung R đến khối lượng không đổi được 20g rắn.a
a) tính % khối lượng chất trong X và khối lượng Cu ban đầu.
b) nồng độ % của HNO3

Bài 3
$n_{Cu}=n_{CuO}=0,25 \\ X: \ \begin{cases} Cu: \ \dfrac{0,1.3}{2} \\ CuO: \ 0,25-0,15=0,1 \end{cases} \\ n_{axit \ dư}=0,6-0,25.2=0,1 \\ \rightarrow \sum n_{axit}=0,1+0,25.2+0,1=0,7$
C% (HNO3)=22,05%

Bài 2
Khí là NO
$n_{Cu(OH)_2}=n_{Cu}=0,1 \rightarrow n_{NO}=\dfrac{0,1.2}{3} $

Cho vào xuất hiện kết tủa (màu xanh) sau đó kết tủa tan tạo dung dịch màu xanh thẫm $Cu^{2+}+2NH_3+2H_2O \rightarrow 2NH_4^++Cu(OH)_2 \\ Cu(OH)_2+4NH_3 \rightarrow [Cu(NH_3)_4](OH)_2$

$n_{NH_3}=0,4 \rightarrow n_{Cu(OH)_2}=0,1-0,05=0,05$

$n_{HNO_3}=4.\dfrac{0,1.2}{3}+0,04$

Bài 1
$n_{Fe}=0,1 \rightarrow n_{NO_2}=0,1.3=0,3 \\ n_{Fe_2O_3}=0,05 \\ n_{HNO_3}=0,3+0,3+0,4-0,3=0,7$
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
a)
nCu(OH)2=0,1=nCu⇒m=6,4
b)
3Cu+8H++2NO−3−−>3Cu2++2NO+4H2O
⇒nNO=2nCu3=230
c) Cho NH3 đến dư vào B thì tạo kết tủa sau đó kết tủa tan lại
Cu(NO3)2+2NH3+2H2O−−>2NH4NO3+Cu(OH)2
Cu(OH)2+4NH3−−>[Cu(NH3)4](OH)2
d)
Cu(NO3)2+2NH3+2H2O−−>2NH4NO3+Cu(OH)2
0,1...................0,2
Cu(OH)2+4NH3−−>[Cu(NH3)4](OH)2
0,05.............0,2
⇒nCu(OH)2=0,1−0,05=0,05⇒m=4,9
e)
3Cu+8H++2NO−3−−>3Cu2++2NO+4H2O
0,1......8/30
H++OH−−−>H2O
0,04.....0,04
nHNO3=nH+=23/75
V=23/75:1,5=23/50
 
Last edited by a moderator:
T

thaibeo123

Câu 2
a)
nCu(OH)2=0,1=nCu⇒m=6,4
b)
3Cu+8H++2NO−3−−>3Cu2++2NO+4H2O
⇒nNO=2nCu3=230
c) Cho NH3 đến dư vào B thì tạo kết tủa sau đó kết tủa tan lại
Cu(NO3)2+2NH3+2H2O−−>2NH4NO3+Cu(OH)2
Cu(OH)2+4NH3−−>[Cu(NH3)4](OH)2
d)
Cu(NO3)2+2NH3+2H2O−−>2NH4NO3+Cu(OH)2
0,1...................0,2
Cu(OH)2+4NH3−−>[Cu(NH3)4](OH)2
0,05.............0,2
⇒nCu(OH)2=0,1−0,05=0,05⇒m=4,9
e)
3Cu+8H++2NO−3−−>3Cu2++2NO+4H2O
0,1......8/30
H++OH−−−>H2O
0,04.....0,04
nHNO3=nH+=23/75
V=23/75.1,5=23/50

Bạn ơi sao lại nhân 1,5 mình tưởng chia 1,5 chứ ??. câu e ý
 
W

whitetigerbaekho

Thành thật xin lỗi bạn vì kĩ thuật Đánh máy
Mình đã sửa lại
Bạn thông cảm chút nha
^^
 
Top Bottom