Hóa 12 KL pứ axit

C

connhikhuc

Hòa tan 4,59 gam Al bằng dung dịch HNO3 thu được hỗn hợp khí NO và N2O có tỉ khối hơi đối với hiđro bằng 16,75.Khối lượng muối thu dc là ? .Mình làm ra 36,21

vì đang vội nên mình hướng dẫn nhé :

đặt : nNO= a ; nN2O =b

\Rightarrow [TEX]\frac{30a+44b}{2(a+b)}= 16,75[/TEX] (1)

[TEX]Al^0 --------> Al^+^3 + 3e[/TEX]
(4,59/27) ---------> (4,59/27) --> 3(4,59/27)

[TEX]N^+^5 + 3e -------------> N^+^2[/TEX]
a---------------->3e

[TEX]2N^+^5 + 8e ------> (N2)^+^1[/TEX]
b -----------------> 4e

\Rightarrow pt bảo toàn e

giải hệ \Rightarrow a,b , sau đó bạn so sánh:

+) nếu ne(khử) > ne(oxh) \Rightarrow có NH4NO3,

\Rightarrow mM' = mAl(NO3)3 + mNH4NO3

+) nếu ne(khử) < ne(oxh) \Rightarrow không có NH4NO3
\Rightarrow mM' = mAl(NO3)3
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

Hòa tan 4,59 gam Al bằng dung dịch HNO3 thu được hỗn hợp khí NO và N2O có tỉ khối hơi đối với hiđro bằng 16,75.Khối lượng muối thu dc là ? .Mình làm ra 36,21


$\frac{NO}{N_2O}=\frac{3}{1}$

$N_2O: a; NO: 3a$

Bài này không thể có muối $NH_4NO_3$ vì không đủ dữ kiện về $NH_4NO_3$

$n_{Al}=0,17$

$m_{muối}=m_{Al}+m_{NO_3^-}$

$n_{NO_3^-}=n_{e_{nhường}}=0,17.3$

\Rightarrow $m=36,21$
 
Top Bottom