[Hoá 12]Kl + HNO3

D

ducdao_pvt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 3,6g Mg td hết với HNO3 dư, sinh ra 2,24l khí X (sp khử duy nhất,đktc). Khí X là?

2. Cho 3,024g kl M tan hết trong dd HNO3 loãng, thu được 940,8ml khí [TEX]N_xO_y[/TEX] (sp khử duy nhất, đktc) có tỉ khối với [TEX]H_2[/TEX] bằng 22. Khí [TEX]N_xO_y[/TEX] và kl M là?

3. Cho hh gồm 6,72g Mg và 0,8g MgO td hết với HNO3 dư. Sau khi các pứ xảy ra hoàn toàn thu được 0,896l khí X (đktc) và dd Y. Làm bay hơi dd Y thu được 46g muối khan.Khí X la?
 
B

barbiesgirl

câu 1 là NO.......................................................................
 
H

hoan1793

các câu khác làm tương tự nhé

câu 1 : n Mg phản ứng = 3.6/24 = 0.15 mol và n khí =0.1 mol

Đặt sản phẩm tổng quát có dạng Nx0y

ta có quá trình nhường nhận e như sau

Mg(0) - 2e => Mg+2

0.15........0.3

xN+5 + (5x-2y)e => NxOy

0.1(5x-2y)......0.1

bảo toàn e ta có : 5x-2y=3 => x=1và y=1 => khí NO :D
 
T

tuonghuy333_2010

^_6

mình cung cấp đáp án nha còn cách giải hơi dễ nha
1) NO
2) [TEX]N_2O[/TEX] và Al
3) chờ xi nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom