[Hóa 12] Kim loại

T

thanghekhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:eek: người ta tiến hành 2 thí nghiệm sau: TN1: cho 2,02 g hỗn hợp Mg,Zn vào cốc đựng 200 ml dd HCl sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 4,86 g chất rắn. TN2: cho 2,02 g hỗn hợp trên vào cốc dựng 400 ml dd HCl có cùng nồng độ với thí nghiệm 1. sau phản ứng cô cạn dd được 5,57 gam chất rắn . khối lượng của Zn trong hỗn hợp ban đầu.
:confused::confused::confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Ta có $m_{muối}$=$m_{kl}$+$71n_{H_2}$
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$n_{H_2}$=0,04mol
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$m_{H_2}$=0,08g
[TEX]\Rightarrow[/TEX]$m_{HCl}$=2,92g [TEX]\Rightarrow[/TEX]$n_{HCl}$=0,08mol
$Zn$ + $2HCl$ -------> $ZnCl_2$ + $H_2$
xmol___2xmol
$Mg$ + $2HCl$ ------->$MgCl_2$ + $H_2$
ymol___2ymol
Gọi x, y là số mol của Kẽm và Magie
[TEX]\Rightarrow[/TEX] ta có:
65x+24y= 2,02
2x+2y=0,08
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x=0,026mol, y=0,014mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX] $m_{Zn}$=1.69g[TEX]\Rightarrow[/TEX] %Zn=83,66%
Không biết có đúng không, tính ra số mol 2 kim loại sao mà xấu quá!

:khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47):
 
U

umbala1996

Cùng 1 lượng kim loại như nhau ,khi tăng lượng axit thì khối lượng chất rắn thu dc tăng lên \Rightarrow Sau TN1 ,kim loại còn dư , axit hết

Khối lượng Clo trong chất rắn thu dc ở P/ư 1 là :

4,86 -2,02 =2,84 g nCl^- =0,08 mol

nHCl = 0,08 mol

nH2 = 0,04 mol V = 0,896 lít

CMdd HCl = 0,08 : 0,2 = 0,4

TN2 ,nHCl = 0,4 .0,4 =0,16 mol

Khối lượng chất rắn tăng so với p/ư 1 là : 5,57 - 4,86 = 0,71 gam

Đó chính là khối lượng Clo đã phản ứng tạo thành muối

\Rightarrow nCl = 0,02 mol

Ta thấy : axit tăng từ 0,08 mol lên 0,16 mol ( tăng 0,08 mol)nhưng số mol Clo chỉ tăng 0,02 mol

\Rightarrow Kim loại đã hết.


Gọi x và y là số mol kim loại Mg và Zn trong 2,02 g


\Rightarrow 24x + 65y = 2,02

95x + 136y = 5,57

\Rightarrow x = 0,03 ; y = 0,02 :)
 
Top Bottom