[hóa 12] kim loại

D

doibuon95

D

ducdao_pvt

hòa tan 17,4g hh X gồm FeO và
cần vừa đủ 400ml dd 1M thu dc dd Y
cho Y td vs dd NaOH dư thu dc kết tủa Z
Nung Z trong không khí đến khối lượng không đổi thu dc 8g chất rắn khan
M là ????

2FeO + 3H2SO4 \Rightarrow Fe2(SO4)3 + 3H2O
a..............3/2a
M2O3 + 3H2SO4 \Rightarrow M2(SO4)3 + 3H2O
b....................3b
a.72 + b(2M + 16.3) = 17,4
3/2a + 3b = 0,4
2FeO \Rightarrow Fe2O3
2a....................a
160a = 8 \Rightarrow a = 0,05
 
P

phamthimai146



2FeO + 3H2SO4 \Rightarrow Fe2(SO4)3 + 3H2O
a..............3/2a
M2O3 + 3H2SO4 \Rightarrow M2(SO4)3 + 3H2O
b....................3b
a.72 + b(2M + 16.3) = 17,4
3/2a + 3b = 0,4
2FeO \Rightarrow Fe2O3
2a....................a
160a = 8 \Rightarrow a = 0,05

Gọi a, b là số mol FeO và M2O3 ==> 72a + b(2M+48) = 17,4 (1)
FeO + H2SO4 --> H2O + FeSO4 ------------> Fe(OH)2 --> Fe2O3
a-----------a---------------------a-------------------------------------0,5a
M2O3 + 3 H2SO4 --> 3 H2O + M2(SO4)3 ----> M(OH)3--> M2O3
b--------------3b------------------------b---------------------------------b
số mol H2SO4 = a + 3b = 0,4
khối lượng oxit = 160*0,5a + b(2M+48) = 8 (2)
Khối lượng oxit thu được < khối lượng hh oxit X ==> M là kim loại lưỡng tính ==> không có kết tủa M(OH)3 thu được khi tác dụng NaOH dư
(2) ==> 80a = 8 ==> a = 0,1 ==> b = 0,1
(1) ==> M = 27 là Al
 
Top Bottom