[hóa 12] kim loai

M

miducc

9,7 g hhCu. Zn vào 0.5 l dd FeCl3 0.5M. thu dc ddY và 3,2 g chất rắn Z. Z vào H2SO4 loãng không có khí thoát ra . ddY td vừa đủ vs 200ml KMnO4 aM trong H2SO4 . tìm a

Z cho vào [TEX]H_2SO_4[/TEX] không có khí thoát ra.

--> Chất rắn Z là Cu dư.

--> [TEX]Fe^{3+} [/TEX] phản ứng hết với hh kim loại ban đầu tạo thành [TEX]Fe^{2+}[/TEX]

Cho dd Y td với [TEX]KMnO_4 [/TEX] thì chỉ có [TEX]Fe^{2+}[/TEX] phản ứng tạo thành [TEX]Fe^{3+}[/TEX] và [TEX]Mn^{2+}[/TEX]

Bt e:

--> [TEX]n_{Fe{3+}} = 5.n_{KMnO_4}[/TEX]

--> a = 0,25M
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

9,7 g hhCu. Zn vào 0.5 l dd FeCl3 0.5M. thu dc ddY và 3,2 g chất rắn Z. Z vào H2SO4 loãng không có khí thoát ra . ddY td vừa đủ vs 200ml KMnO4 aM trong H2SO4 . tìm a

Rắn Z + axit không có khí ==> có Cu dư , FeCl3 hết và chuyển thành FeCl2
==> dd Y gồm : $Fe^{2+}$ 0,25 mol , $Cl^-$ 0,75 mol và $K^+$
$Fe^{2+} + e \to\ Fe^{3+}$
0,25-----0,25
$2 Cl^- - 2e ---> Cl_2$
0,75---0,75
$Mn^{7+} + 5e \to\ Mn^{2+}$
0,2a-------------a
Bảo toàn mol e ==> a = 0,25+0,75 = 1
 
Top Bottom