[Hoá 12] Kim loại td axit

D

dukiem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết m gam hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3 và Fe3O4 bằng HNO3 đặc, nóng thu được 4,48 lít khí NO2 (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng được 145,2 gam muối khan. Giá trị của m là
A. 35,7 gam. B. 46,4 gam.

C. 15,8 gam. D. 77,7 gam

 
M

minhnhat1504@yahoo.com

theo như đề bài thì muối sau cô cạn sẽ chỉ là Fe(NO3)3 vì nếu có muối khác thì k có dữ kiện mà làm, tức là số mol Fe (trong hỗn hợp oxit) là 0.6 mol
tới đây bài này mình là theo 2 cách, tặng bạn 2 cách luôn :p
Cách 1 : dùng quy đổi: coi hỗn hợp oxit gồm 2 nguyên tố là Fe và O ( O nguyên tử k phải O2 nhé) với số mol lần lượt là x và y
phản ứng xoi hóa- khử:
Fe-3e---> Fe3+
O+2e--->O2-
N+5+1e--->N+4
số mol NO2=0.2 \Rightarrow số mol e mà N đã lấy là 0.2
vậy theo bảo toàn e, ta có:
3x-2y=0.2
và x=0.6 đã tìm dc ở trên
\Rightarrow y=0.8
việc cần làm chỉ còn là:
m=0.6*56+0.8*16=46.4g
Cách 2: công thức kinh nghiệm của thầy Vũ Khắc Ngọc :
số mol sắt= (0.7* tổng khối lượng oxit +5.6* số mol e nhường/nhận )/56
\Rightarrow 0.6*56=0.7m+5.6*0.2
\Rightarrow m=(0.6*56-5.6*0.2)/0.7 = 46.4
nhanh cực, nhỉ :D
cách thứ nhất là bài bản, cách thứ 2 khá sáng tạo, và bạn yên tam là công thức này có thể dùng cho các dạng bài hỗn hợp oxit tác dụng HNO3 :)
 
Top Bottom