[Hoá 12] Kim loại tác dụng với muối

T

thaibeo0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tấm nhỏ platin bên ngoài được phủ bằng một lớp kim loại M. Ngâm tấm kim loại này trong dung dịch Cu(NO3)2 dư cho đến khi phản ứng kết thúc thì khối lượng của tấm platin tăng thêm 0,16g. Lấy tấm kim loại ra khỏi dung dịch Cu(NO3)2 và ngâm tiếp vào dung dịch Hg(NO3)2 dư cho đến khi phản ứng kết thúc thì khối lượng của tấm kim loại tăng thêm 2,74g nữa. Biết kim loại M có hóa trị 2 và toàn lượng kim loại sinh ra được bám trên tấm platin.
Xác định tên và khối lượng kim loại M được phủ trên tấm platin.
 
P

phamthimai146

Một tấm nhỏ platin bên ngoài được phủ bằng một lớp kim loại M. Ngâm tấm kim loại này trong dung dịch Cu(NO3)2 dư cho đến khi phản ứng kết thúc thì khối lượng của tấm platin tăng thêm 0,16g. Lấy tấm kim loại ra khỏi dung dịch Cu(NO3)2 và ngâm tiếp vào dung dịch Hg(NO3)2 dư cho đến khi phản ứng kết thúc thì khối lượng của tấm kim loại tăng thêm 2,74g nữa. Biết kim loại M có hóa trị 2 và toàn lượng kim loại sinh ra được bám trên tấm platin.
Xác định tên và khối lượng kim loại M được phủ trên tấm platin.

M + Cu(NO3)2 ---> M(NO3)2 + Cu
a--------------------------------------a ==> khối lượng tăng = a(64-M) = 0,16
Cu + Hg(NO3)2 ---> M(NO3)2 + Hg
a--------------------------------------a ==> khối lượng tăng = a(200-64) = 2,74
==> a = 0,02 và M = 56 là Fe ==> mFe = 56a = 1,12
 
Top Bottom