hoá 12-kim loại - mình ko bít làm

C

camdorac_likom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m g Fe vao dung dich AgNO3 duoc hỗn hợp X gồm 2 kim loại . Chia X làm 2 phần . Phần ít m1 gam cho tác dụng với HCl dc 0.1 mol khí H2. Phần nhiều m2 gam , cho tác dụng hết với dung dịch HNo3 loãng dư, được 0.4 mol khí NO. Biết m2-m1=32.8. m bằng
A, 33.6g và 47.1 g
B. 3.36 và 4.71 g
C. 17.4 g và 63.3 gam
D. 1.74 g và 6.33 gam
:(:(ko nghĩ ra , nhiều ẩn quá
 
C

chiryka

mình giải mẹo được đáp án A, nhưng vì là giải mẹo nên ko chắc chắn.
cách mình nhẩm:
c1: dễ dàng loại 2 trường hợp B và D, còn A và C cứ thay vào rồi thử
c2: mình nghĩ đến tỉ lệ mol Fe : Ag = 1 : 1 thử vào thấy đúng => giải ra được đáp án 33,6
=> chọn luôn A
 
Last edited by a moderator:
H

hoclavotan

Cho m g Fe vao dung dich AgNO3 duoc hỗn hợp X gồm 2 kim loại . Chia X làm 2 phần . Phần ít m1 gam cho tác dụng với HCl dc 0.1 mol khí H2. Phần nhiều m2 gam , cho tác dụng hết với dung dịch HNo3 loãng dư, được 0.4 mol khí NO. Biết m2-m1=32.8. m bằng

trước hết mình cho các bạn phương pháp giai toán chia phần nè:
+) Khi hai phần không bằng nhau vì vậy tùy theo đề bài mà ta gọi phần này gấp a lần phần kia. Đặt ẩn là số mol(thể tích, khối lượng...) của phần nhỏ hơn -> các giá trị tương ứng của phần kia đều sẽ gấp a lần

+) Dự vào giả thiết, lập các pt, sau đó sẽ rút gọn được a


bài làm của mình nè:
đặt số mol của Ag là x(mol)
Fe + 2AgNO3 --> 2Ag + Fe(NO3)2 (1)
x/2 ------------------x--

+)X gồm có :Ag(x mol) và Fe(dư):z(mol)
(vì ờ phần 1 khi X tác dụng với HCL tạo khí H2 => Fe(dư) )
+Phần 1 có:nFe=0.1 mol và y(mol) Ag
+phần 2 tác dụng hết với HNO3 cho ra 0.4 mol khí phần 2 có: Fe:0.1a (mol )và Ag:ay(mol)
quá trình nhường nhận e:
Fe - 3e => Fe3+
0.1a---0.3a
Ag - 1e => Ag+
ay---ay

N+5 +3e => N+2
--------3*0.4---0.4

=>0.3a+ay=1.2 (2)
theo bài m2-m1=32.8 => 0.1a*56 + ya*108 - 0.1*56 - 108y =32.8 (3)
từ (2) và (3) ta giải hệ được cặp nghiệm :
a=3 và y=0.1 (**)
a=1.611 và y=0.444 (***)

ta có hỗn hợp X gồm có :Ag(x mol) và Fe(dư):z(mol) với x=y+ay và z=0.1+0.1a
với cặp nghiệm ở (**) thay vào ta được x=0.4 và z=0.4 kết hợp với pt (1) =>nFe(phảnứng)=0.2 => nFe(ban đầu)=nFe(Phanung)+nFe(dư)=0.2+0.4=0.6(mol)
=>m=0.6*56=33.6g
các bạn làm tương tự với cặp nghiệm ở (***) nhá
(Mình chỉ nghĩ được cách này thui,chắc không nghĩ được cách nhanh hơn.mog các ban thôg cảm:D)
 
Last edited by a moderator:
C

camdorac_likom

Mình cũng làm ra là A nhưng làm cách giải 3 phương trình 3 nghiệm . Mình chỉ muốn biết có cách nào nhanh hơn ko
 
Top Bottom