[Hóa 12] Kim loại + axit

X

xuxujuno.97@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp(2,8g Fe và 1,6g Cu) trong 500ml dung dịch chứa hỗn hợp (HNO3 0,105M;HCl 0,4M) thu được khí NO và dung dịch X.Cho X vào dd AgNO3 dư tạo ra m(g) rắn. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn (NO là sản phẩm khử duy nhất của HNO3).
Giá trị của m=?
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp(2,8g Fe và 1,6g Cu) trong 500ml dung dịch chứa hỗn hợp (HNO3 0,1 M;HCl 0,4M) thu được khí NO và dung dịch X.Cho X vào dd AgNO3 dư tạo ra m(g) rắn. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn (NO là sản phẩm khử duy nhất của HNO3).
Giá trị của m=?

mol các chất và ion: Fe = 0,05, Cu = 0,025, mol NO3- = 0,05, mol Cl- = 0,2 và mol H+ = 0,25
dd X + AgNO3 dư ---> cho kết tủa ==> có Kết tủa Ag và cuối cùng thu được Fe3+ và H+ hết

Fe - 3e ----> Fe3+
0,05---0,15
Cu - 2e ---> Cu2+
0,025--0,05
Ag+ + e ----> Ag
x----------x---------x
NO3- + 3e + 4 H+ ----> NO + 2 H2O
--------0,1875--0,25
BT mol e : 0,15 + 0,05 = 0,1875 + x ===> x = 0,0125
Khối lượng kết tủa = 143,5*0,2 + 108*0,125 = 30,05
 
Top Bottom