[Hoá 12]khó + hay => thử sức

P

phamtrang1404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chào cả nhà
tư khi có pic này
mình sẽ thường xuyên và tranh thủ post bt Hóa
để mọi ng` cùng tham khảo và đưa ra lời giải hoàn thiện
phần thướng sẽ là cái thank từ mọi ng`

nên mọi ng` thg` xuyên theo dõi để nhận diện bt mới nhá


1/ (ĐÃ CÓ LỜI GIẢI ĐÚNG)
Cho 18,5g hh Fe và [TEX]Fe_3O_4[/TEX] tác dụng vs 200 ml dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng đun nóng và khuấy đều. SAu khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24l NO( đktc) duy nhất, dd Y và còn lại 1,46g kim loại. Khối lượng muối trong dd Y và nồng độ của dd [TEX]HNO_3[/TEX] là???

:confused:
a/ 65,34g và 2,7M
b/ 65,34g và 3,2M
c/ 48,6g và 2,7M
d/ 48,6g và 3,2M

2/ (đã có lời giải đúng)
X là hh kim loại gồm Ba và Al. Hòa tan m( g) X vào lượng nước dư thu được 8,96( l) khí [TEX]H_2[/TEX]( đktc). Cũng hòa tan m( g) X vào dd NaOH dư thỳ được 12,32( l) khí [TEX]H_2[/TEX]. m= ?
:(
a/ 57,5
b/ 13,7
c/ 58,85
d/ 21,8

3/ (đã có đáp án đúng: m+71)
Hòa tan hoàn toàn m( g) hh kim loại gồm Al, Zn, Fe bằng dd HCl dư. Dd thu được sau phản ứng tăng lên so với ban đầu (m-2) g, Số g muối clorua tạo thành trong dd?
:)

4/ (ĐÃ CÓ LỜI GIẢI ĐÚNG: 40g và Cu)
Nung 62g một cacbonat [TEX]MCO_3[/TEX] cho đến khi phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn X và khí [TEX]CO_2[/TEX]. CHo toàn bộ khí [TEX]C)_2[/TEX] đi qua dd nước vôi trong thu được 30g kết tủa. đun dd thu được sau phản ứng lại thu được 10g kết tủa. Khối lượng X và kim loại M?
:mad:

--------------------------------------

5/
Hòa tan hoàn toàn 13,92g [TEX]Fe_3O_4[/TEX] bằng dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thu được 448ml khí [TEX]N_xO_y[/TEX]. đó là khí gi`?
:D

6/
Cho 100ml dd hỗn hợp [TEX]CuSO_4[/TEX] 1M và [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] 1,5M tác dụng vs dd [TEX]NH_3[/TEX] dư, lọc lấy kết tủa thu đem nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng?
:eek:

7/
Cho dd [TEX]NH_3[/TEX]đến dư vào dd gôm [TEX]AlCl_3[/TEX] và [TEX]FeCl_3[/TEX] thu được kết tủa X. Nung kết tủa X đến khối lượng k đổi đk chất rắn Y. Cho luồng [TEX]H_2[/TEX] dư đi qua Y nung nóng đến phản ứng hoàn toàn thu được những chất rắn nào?
o-+

8/
Thêm từ tư dd HCl 0,2M vào 500ml dd [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]KHCO_3[/TEX]. Vói thể tích dd HCl thêm vào 0,5l thỳ có những bọt khí đầu tiên xuất hiện và với thể tích 1,2l của dd HCl thỳ hết bọt khí thoát ra. Nồng độ mol của [TEX]Na_2CO_3[/TEX] va [TEX]KHCO_3[/TEX] trong dd đầu tiên?
:)>-
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

1.

n NO= 0,1 mol
n [TEX]HNO_3[/TEX]= 0,1 x(1+ 3) = 0,4 mol => Cm [TEX]HNO_3[/TEX] = 0,4/ 0,2 =2 M

n[TEX]H_2_O[/TEX] = 1/2n[TEX]HNO_3[/TEX] = 0,2 mol

m [TEX]HNO_3[/TEX] = 0,4 x 63 = 25,2 g
m [TEX]H_2_O[/TEX] = 0,2 x 18 = 3,6 g
m NO = 0,1 x 30 = 3 g

ADDLBTKL: m Y = (m hh + m[TEX]HNO_3[/TEX]) - (m [TEX]H_2_O[/TEX] + m NO + m KL)
= 35,64 g
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

4.
[TEX]MCO_3[/TEX] -----> M + [TEX]CO_2[/TEX]
62g


[TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] ---> [TEX]CaCO_3[/TEX] + [TEX]H_2_O[/TEX]
0,3mol.............................0,3mol (30g)

2[TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] ----> [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX]
0,2mol....................................0,1mol

[TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX] ---> [TEX]CaCO_3[/TEX] +[TEX]H_2_O[/TEX] + [TEX]CO_2[/TEX]
0,1mol...................0,1mol (10g)

n [TEX]CO_2[/TEX] = 0,3 +0,2 =0,5 mol

=> M [TEX]MCO_3[/TEX] = 62/0,5 = 124 =>M M là 64 => m là Cu
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

n NO= 0,1 mol
n [TEX]HNO_3[/TEX]= 0,1 x(1+ 3) = 0,4 mol => Cm [TEX]HNO_3[/TEX] = 0,4/ 0,2 =2 M

n[TEX]H_2_O[/TEX] = 2n[TEX]HNO_3[/TEX] = 0,8 mol

m [TEX]HNO_3[/TEX] = 0,4 x 63 = 25,2 g
m [TEX]H_2_O[/TEX] = 0,8 x 18 = 14,4 g
m NO = 0,1 x 30 = 3 g

ADDLBTKL: m Y = (m hh + m[TEX]HNO_3[/TEX]) - (m [TEX]H_2_O[/TEX] + m NO + m KL)
= 24,85 g

1/
Cho 18,5g hh Fe và
latex.php
tác dụng vs 200 ml dd
latex.php
loãng đun nóng và khuấy đều. SAu khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24l NO( đktc) duy nhất, dd Y và còn lại 1,46g kim loại. Khối lượng muối trong dd Y và nồng độ của dd
latex.php
là???

Gọi a, b là số mol Fe, Fe3O4 phản ứng ==> 56a + 232b = 18,5 - 1,46 = 17,04
Vì kim loại dư ==> Fe2+
Fe - 2e ---> Fe2+
a-------2a-------a
Fe3O4 + 2e ---> 3 Fe2+
b----------2b----------3b
N5+ + 3e ---> NO
--------0,3-------0,1
bảo toàn mol e : 2a = 2b + 0,3 ===> a = 0,18 và b = 0,03
khối lượng muối = 180*(a+3b) = 48,6
số mol HNO3 = 2(a+3b)+0,1 = 0,64
Nồng độ mol = 0,64/0,2 = 3,2 M
 
X

xda220355

2/
X là hh kim loại gồm Ba và Al. Hòa tan m( g) X vào lượng nước dư thu được 8,96( l) khí ( đktc). Cũng hòa tan m( g) X vào dd NaOH dư thỳ được 12,32( l) khí . m= ?

3/
Hòa tan hoàn toàn m( g) hh kim loại gồm Al, Zn, Fe bằng dd HCl dư. Dd thu được sau phản ứng tăng lên so với ban đầu (m-2) g, Số g muối clorua tạo thành trong dd?
giải:

bài 2. gọi nBa =x , nAl=y
TN1:
Ba + 2H2O ---> Ba(OH)2 + H2
x--------------------->x------->x mol
Al + OH- + H2O---> AlO2- + 3/2 H2
x<---2x-------------------------->3x mol
TN2 nhận thấy nH2 tăng =(12,32-8,96)/22,4=0,15 mol
---> TN1 Al dư và nAl (dư) = 2/3.0,15 = 0,1 mol
---> 4x = 8,96/22,4 --->x=0,1 mol ---> nAl = 0,2, nBa =0,1 ---> m=19,1 g
bài 3:
khối lượng dd tăng chính là do kim loại đẩy H2 ra khỏi dd HCl,--> mH2 = 2 g
--> nH2 = 1 mol ---> m(HCl) = 2.36,5=73 g ---> m(muối) = m+73-2 =m +71 (g)
 
P

phamtrang1404

2/
X là hh kim loại gồm Ba và Al. Hòa tan m( g) X vào lượng nước dư thu được 8,96( l) khí ( đktc). Cũng hòa tan m( g) X vào dd NaOH dư thỳ được 12,32( l) khí . m= ?

3/
Hòa tan hoàn toàn m( g) hh kim loại gồm Al, Zn, Fe bằng dd HCl dư. Dd thu được sau phản ứng tăng lên so với ban đầu (m-2) g, Số g muối clorua tạo thành trong dd?
giải:

bài 2. gọi nBa =x , nAl=y
TN1:
Ba + 2H2O ---> Ba(OH)2 + H2
x--------------------->x------->x mol
Al + OH- + H2O---> AlO2- + 3/2 H2
x<---2x-------------------------->3x mol
TN2 nhận thấy nH2 tăng =(12,32-8,96)/22,4=0,15 mol
---> TN1 Al dư và nAl (dư) = 2/3.0,15 = 0,1 mol
---> 4x = 8,96/22,4 --->x=0,1 mol ---> nAl = 0,2, nBa =0,1 ---> m=19,1 g
bài 3:
khối lượng dd tăng chính là do kim loại đẩy H2 ra khỏi dd HCl,--> mH2 = 2 g
--> nH2 = 1 mol ---> m(HCl) = 2.36,5=73 g ---> m(muối) = m+73-2 =m +71 (g)

bài 2 xda làm sai rôi;)
xem lại nhé
chưa nhận đk thank đâu
 
P

phamthimai146

2/
X là hh kim loại gồm Ba và Al. Hòa tan m( g) X vào lượng nước dư thu được 8,96( l) khí
latex.php
( đktc). Cũng hòa tan m( g) X vào dd NaOH dư thỳ được 12,32( l) khí
latex.php
. m= ?
:(
a/ 57,5
b/ 13,7
c/ 58,85
d/ 21,8

TN 1 : X + H2O dư ---> 8,96 lít H2 ===> Al dư
Ba ---> Ba(OH)2 + H2
a-----------a----------a
2 Al + Ba(OH)2 + 2 H2O --> Ba(AlO2)2 + 3 H2
-----------a----------------------------------------3a
mol H2 = 4a = 0,4 ===> a = 0,1

TN 2: X + NaOH dư ---> 12,32 lít H2 ==> Al hết
Ba ---> Ba(OH)2 + H2
a-----------a----------a
Al + OH- H2O --> AlO2- + 1,5 H2
b----------------------------------1,5b
số mol H2 = a + 1,5b = 12,32/22,4 = 0,55 ==> b = 0,3

khối lượng hh = 137a + 27b = 21,8
 
H

happykid

2/
pư 2, n_H2 > n_H2 của pư 1
=> pư 1, Al dư

nAl(dư) = 0,1 (làm như bạn xda)

xét pư 1:
gọi x = n_Ba, y = n_Al (pư)
=> x + 1,5y = 0,4
và 2x = y
=> x=0,1 ; y=0,2

=> m = 137.0,1 +(0,2+0,1).27 = 21,8
 
Top Bottom