[Hoá 12] hữu cơ

H

hoadanghhm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi đốt cháy hoàn toàn 4,4g chất hữu cơ X đơn chức thu được sp cháy chỉ gồm 4,48l CO2(dktc) va 3.6 g H2O . Nếu cho 4,4g hợp chất X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ khi phản ứng hoàn toàn , thu được 4,8g muối của axit hữu cơ Y và chat huu co Z . Xác định công thức cấu tạo thu gọn và gọi tên X .
Giải chi tiết hộ mình nhé cảm ơn nhiều
 
R

recycle.bin96

Khi đốt cháy hoàn toàn 4,4g chất hữu cơ X đơn chức thu được sp cháy chỉ gồm 4,48l CO2(dktc) va 3.6 g H2O . Nếu cho 4,4g hợp chất X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ khi phản ứng hoàn toàn , thu được 4,8g muối của axit hữu cơ Y và chat huu co Z . Xác định công thức cấu tạo thu gọn và gọi tên X .
Giải chi tiết hộ mình nhé cảm ơn nhiều

X tác dụng với NaOH thu dc axit hữu cơ Y + chất hữu cơ Z --> X là este

nCO2 = nH2O = 0.2 mol --> X là este no đơn mạch hở CnH2nO2

mC + mH = 2.8 --> mO = 1.6 gam --> n[este] = 0.05 --> M[este] = 88 --> n = 4

Vậy este là C4H8O2

Ta có C4H8O2 --> RCOONa, áp dụng tăng giảm khối lượng, ta có:

$\dfrac{4.8-4.4}{R + 67 - 88} = 0.05 \Rightarrow R = 29$ (-C2H5)

Vậy este là C2H5COOCH3
 
Top Bottom