[Hoá 12] Hữu cơ

D

ducanhasd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một hỗn hợp Y gồm $CH_3OH$ , $CH_3COOH$ , $C_6H_5OH$ tác dụng vừa đủ với Na sinh ra 672ml khí (dktc) và hỗn hợp rắn X .Nếu đốt cháy hết Y thu được 4.032 lít khí $CO_2$ (dktc).Nếu đốt cháy hết X thì số mol $CO_2$ tạo ra là
2.Hỗn hợp X gồm 0.01 mol HCOONa và a mol muối natri của hai axit no đơn chức mạch hở là đồng đẳng liên tiếp.Đốt cháy hỗn hợp X và cho sản phẩm cháy ($CO_2$ , hơi nước ) lần lượt qua bình đựng $H_2SO_4$ đặc bình 2 đựng KOH thấy khối lượng bình 2 tăng nhiều hơn bình một là 3.51 gam.Phần chất rắn Y còn lại sau khi đốt là $Na_2CO_3$ cân nặng 2.65 gam.Công thức phân tử của hai muối Na là
 
V

vy000

Câu 1: $n_{Y}=n_{X}=2n_{H_2}=0,06 (mol)$
$n_{C(X)}=n_{C(Y)}=0,18 (mol)$
$n_{C(Na_2CO_3)}=\dfrac12n_{Na}=\dfrac12n_{X}=0,03 (mol)$

-->khi đốt X thu $n_{CO_2}=0,18-0,03=0,15 (mol)$

Câu 2: $n_{Na_2CO_3}=0,025 (mol)$

Bảo toàn Na --> $n_{RCOONa}=0,05-0,01=0,04 (mol)$

$n_{CO_2}=0,04n-0,015 (mol) \\ n_{H_2O}=\dfrac12(0,04.(2n-1)+0,01)=0,04n-0,015$

$n=3,75$
 
Top Bottom