[Hóa 12] Hữu cơ

D

dangduy28

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hh gồm 1 akan và 1 akin có tỉ lệ khối lượng p/tử là 22:13 Đốt cháy hoàn toàn 0,2mol hh thu đc 22g CO2 và 9g H2O. Xác định CTPT.

2.Cho Hidrocacbon A tác dụng với Brom trong điều kiện thích hợp chỉ thu đc dẫn xuất có tỉ khối so với H2 là 75,5. Viết các CTCT có thể có và xác định CTCT đúng của A.
 
H

hoangxuanbinh

từ gt(hh ankan&ankin,đ/c cho nCO2=nH2O)=>nankin=nankan=0,1mol(không tin bạn cứ viết CTTQ,đặt ẩn cũng ra kq)
m(hỗn hợp)=mC+mH=7g
ankan:X.ankin:Y
M(X)/M(Y)=m(X)/m(Y)=22/13
=>m(X)/m(hỗn hợp)=22/35
=>m(X)=22/35*7=4,4g
=>M(X)=4,4:0,1=44=>CT.C3H8
m(Y)=2,6=>M(Y)=26=>C2H2
 
H

hoangxuanbinh

A+Br2------>B+Hbr
B có dạng R-Br
M(B)=151=>M(R)=71=>R:C5H11
=>A-C5H12
B C5H11Br(cái này có 8CTCT):mạch thẳng-3 cái
mạch nhánh ở vị trí C2(4cái)
cuối cùng là(1-brom-2,2-đimetylpropan)=>CTCT của Alà (2,2-đimetylpropan)(vì A+Br2=>1dẫn xuất=>A có cấu tạo đối xứng)
 
Top Bottom