[Hóa 12] hữu cơ

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

5.11a Câu 57: Đốt cháy hoàn toàn 0,11 gam một este X (tạo nên từ một axit cacboxylic đơn chức và một ancol đơn chức) thu được 0,22 gam CO2 và 0,09 gam H2O. Số este đồng phân của X là
A.4. B. 6. C. 2. D. 5.
6.10a Câu 20: Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y, đều mạch hở và có cùng số nguyên tử C, tổng số mol của hai chất là 0,5 mol (số mol của Y lớn hơn số mol của X). Nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 33,6 lít khí CO2 (đktc) và 25,2 gam H2O. Mặt khác, nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hoá (hiệu suất là 80%) thì số gam este thu được là
A.22,80. B. 34,20. C. 27,36. D. 18,24.
7.11a Câu 37: Đốt cháy hoàn toàn 3,42 gam hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl acrylat và axit oleic, rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 (dư). Sau phản ứng thu được 18 gam kết tủa và dung dịch X. Khối lượng X so với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu đã thay đổi như thế nào?
A.Giảm 7,38 gam. B. Tăng 2,70 gam. C. Tăng 7,92 gam. D. Giảm 7,74 gam.
8.10a Câu 13: Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết π nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 10,56. B. 7,20. C. 8,88. D. 6,66.
__________________________
QUYẾT ĐẬU ĐẠI HỌC Y DƯỢC
 
N

nguyen_van_ba

5.11a Câu 57: Đốt cháy hoàn toàn 0,11 gam một este X (tạo nên từ một axit cacboxylic đơn chức và một ancol đơn chức) thu được 0,22 gam CO2 và 0,09 gam H2O. Số este đồng phân của X là
A.4. B. 6. C. 2. D. 5.

Giải:

nCO2=nH2O= 0,005 mol
=> X là este no đơn chức
=> CTPT X: C2H2nO2

C2H2nO2 ---> nCO2
0,005/n..........0,005

=> [TEX]0,11=(14n+32).\frac{0,005}{n}[/TEX]
=> n=4 => C4H8O2
=> các este đồng phân là:
C-C-COO-C
C-COO-C-C
HCOO-C-C-C
HCOO-C(C)-C
=> có 4 đp => đáp án A
 
N

nguyen_van_ba

6.10a Câu 20: Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y, đều mạch hở và có cùng số nguyên tử C, tổng số mol của hai chất là 0,5 mol (số mol của Y lớn hơn số mol của X). Nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 33,6 lít khí CO2 (đktc) và 25,2 gam H2O. Mặt khác, nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hoá (hiệu suất là 80%) thì số gam este thu được là
A.22,80. B. 34,20. C. 27,36. D. 18,24.

Giải:

nM = 0,5 mol , nCO2 = 1,5 mol
=> X và Y đều có 3C trong phân tử.
=> Công thức của ancol C3H7OH, của axit C3HkO2
Gọi số mol của X là x, của Y là y (0,5>y>0,5/2=0,25)
C3H7OH → 3CO2 + 4H2O
x...........................4x mol
C3HkO2 → 3CO2 + k/2 H2O
y...........................ky/2 mol

x + y = 0,5 ;
4x + ky/2 = 1,4
=> y= 1,2/(8-k)
=> Vì 0,5 > y > 0,25
=> k = 4; y = 0,3 và x = 0,2
Vì số mol của ancol nhỏ hơn số mol của axit nên tính theo số mol của ancol.
Este thu được có công thức là: C2H3COOC3H7
mE = 0,2.0,8.114 = 18,24g
=> Đáp án D
 
Last edited by a moderator:
H

hoangxuanbinh

b2

gọi CTC là:CnH2n-2O2
CnH2n-2O2-------->nCO2 + (n-1)H2O
1 n
3,42/(14n+30) 0,18
---->n=6--->nH2O=0,15mol
--->mgiảm=mkếttủa-(mCO2+mH2O)=7,38--->A
 
N

nguyen_van_ba

8.10a Câu 13: Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết π nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 10,56. B. 7,20. C. 8,88. D. 6,66.

Giải:

Gọi CT este X là: [TEX]C_nH_{2n-2k}O_2[/TEX]
Số liên kết pi trong phân tử X là: k+1
Vì k+1<3 => k<2 => k=0 hoặc k=1

[TEX]C_nH_{2n-2k}O_2 + (\frac{3n-k-2}{2})O_2\rightarrow nCO_2 +(n-k)H_2O[/TEX]

[TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{O_2}}=\frac{6}{7} \Rightarrow \frac{n}{(3n-k-2)/2}=\frac{6}{7}[/TEX]
=> 2n=3k+6
- k=1 =>n=4,5 => loại
- k=0 => n=3 => X là C3H6O2

TH1: X là HCOOC2H5 ( x mol <0,14)
HCOOC2H5 + KOH ---> HCOOK + C2H5OH
......x.............x.............x
=> 84x+56.(0,14-x)=12,88 => x=0,18 >0,14 => loại

TH2: X là CH3COOCH3 (y mol <0,14)
CH3COOCH3 + KOH ---> CH3COOK + CH3OH
......y..............y................y
=> 98y+56.(0,14-y)=12,88 => y=0,12 <0,14 (thỏa mãn)
=> m=74.0,12=8,88 gam => Đáp án D
 
N

nguyen_van_ba

7.11a Câu 37: Đốt cháy hoàn toàn 3,42 gam hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl acrylat và axit oleic, rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 (dư). Sau phản ứng thu được 18 gam kết tủa và dung dịch X. Khối lượng X so với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu đã thay đổi như thế nào?
A.Giảm 7,38 gam. B. Tăng 2,70 gam. C. Tăng 7,92 gam. D. Giảm 7,74 gam.
giải:

CH2=CH-COOH; CH3COOCH=CH2; CH2=CH-COOCH3; C17H33COOH
Tất cả các axit và este này đều công thức chung là: [TEX]C_nH_{2n-2}O_2[/TEX]
nCO2 = nCaCO3 = 0,18 mol

[TEX]C_nH_{2n-2}O_2 ---> nCO_2 +(n-1)H_2O[/TEX]
.....0,18/n....................0,18

=> 3,42 = (14n+30).0,18/n =>n=6
=> nH2O = 0,15 mol

m(kết tủa) - (mCO2 + mH2O) = 18 - (0,18.44+0,15.18) =7,38 gam
=> Đáp án A
 
Top Bottom