[Hoá 12]Hữu cơ

M

maichinhbm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chọ 5,6l hỗn hợp 2 anken kế tiếp tác dụng với h2O TRONG MÔI trường ãit thu được hai rượu. Thu hỗn hợp rượu ở dạng khan rồi chia làm hai phần bằng nhau. Phần 1 phản ứng hết với Na được 840ml khí. Đốt cháy hết phần 2 rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng NaOH dư thì thấy khối lượng bình tăng 13,75 g.
a, Xác định CTPT và CTCT của hai anken
b, Tính phần trăm số mol mỗi anken đã biến thành rượu . Biết rằng trong hỗn hợp ban đầu anken có kl phân tử lớn hơn chiếm 60% thể tích .Các khí đo ở đktc và coi puw cộng chỉ lấy sp chính.giải hộ mình với nha@-):confused:
 
L

lequynh_p

a,Gọi công thức chung 2 anken là CnH2n ( n là số C trng bình)
CnH2n+H2O=>CnH(2n+1)OH

số mol ancol 2 phần bằng nhau:
Phần 1: CnH(2n+1)OH+Na=>CnH(2n+1)ONa+1/2H2
0,075.................................................0,0375
Phần 2: Cn(H2n+1)OH+O2=>nCO2 + (n+1)H2O
0,075........................0,075n...........0,075(n+1)
Khối lượng bình tăng lên=khối lượng CO2+H2O
=>44.0,075n+18.0,075(n+1)=13,75
=>n=8/3
2 anken đồng đẳng liên tiếp nên là C2H4 và C3H6


b,n(anken)=0,25
n(C3H6)=0,25.60/100=0,15(mol)
n(V2H4)=0,1(mol)
C2H4+H2O=>C2H5OH
C3H6+H2O=>CH3-CHOH-CH3

Theo sơ đồ đường chéo, tìm số mol 2 ancol
C2H5OH 2 ........................1/3
............................8/3
C3H7OH 3......................... 2/3
=>[TEX]\frac{n(C2H5OH)}{n(C3H7OH)}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
trong 1/2 hỗn hợp thu được sau phản ứng cộng nước
n(ancol)=0,075(mol)
=>Trong hỗn hợp đầu
n(C2H5OH)=0,05mol
n(C3H7OH)=0,1 mol
=>%C2H4=0,05.100/0,1=50%
%C3H6=0,1.100/0,15=66,67%

-Nhóm 10-
 
Top Bottom