[hóa 12] hợp chất hữu cơ quan trọng

N

ngocbangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X,Y,Z là những hợp chất hữu cơ lo , chứa các nguyên tố C,H,O và cùng có M = 74 . Xác định CTPT,CTCT và viết PTPƯ xảy ra khi biết :
- X,Y,Z đều tham gia phản ứng tráng gương
- X,Y phản ứng với Na giải phóng H2
-X,Z phản ứng với dung dịch NaOH
-Y khi oxi hóa với chất xúc tác thích hợp sẽ tạo thành axit 2 lần axit
 
W

whitetigerbaekho

Gọi công thức là CxHyOz
Có 12x+y+16z=74
-cho z= 1-> 12x+y=58, lập bảng thấy công thức phù hợp là C4H10O
-cho z = 2-> 12x+y=42, lập bảng thấy công thức phù hợp là C3H6O2
-cho z=3->12x+y=26 ;lập bảng thấy công thức phù hợp là C2H2O3
Do XYZ tham gia tráng gương -> có thẻ là andehit, HCOOH, muối hoặc este của axit focmic có dạng HCOOR, glucozo, mantozo và fructozo
X,Y phản ứng với Na giải phóng H2 -> X, Y là rượu ,phênol, axit,
X,Z phản ứng với dung dịch NaOH-> X, Z là axit ,phenol, este, dẫn suất halogen
Bạn tìm giao của các tập rồi suy ra chât thế thôi, chóng mặt ~~
 
Top Bottom