[Hoá 12]hỗn hợp

H

huu_nghia0303

A

anhtraj_no1

hỗn hợp X gồm etin,propin.metan.Đốt 11 gam X thu được 12.6 gam H2O .còn 11.2 (dm khối) X thì phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 100 gam Br .thành phần phần trăm thể tích etin trong dung dịch là

A.50% B. 40% C. 30% D. 25%


$\text{Etin}$$ = x ; $$\text{Propin}$$ = y ; $$\text{Metan}$$ = z$

$\rightarrow 26x + 40y + 16z = 11 (I)$

$n_{H_2O} = 0,7$

$\rightarrow x + 2y + 2z = 0,7 (II)$

$n_X = 0,5$

$\rightarrow x + y + z = 0,5 (III)$

$\text{Giải hệ}$ $(I);(II);(III) \rightarrow x = 0,3 ; y = 0 ; z = 0,2$

$\rightarrow$ % $Etin = 30$%
 
L

lovelybones311

hỗn hợp X gồm etin,propin.metan.Đốt 11 gam X thu được 12.6 gam H2O .còn 11.2 (dm khối) X thì phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 100 gam Br .thành phần phần trăm thể tích etin trong dung dịch là

A.50% B. 40% C. 30% D. 25%

Gọi n etin =a mol; n propin =b mol;n metan =c mol
-> m X =26a+40b+16c=11 g (1)

$ n H_2O =0,7 mol$
-> n H =1,4 mol

-> 2a + 4b +4c =1,4
-> a+2b+2c =0,7 (2)

Mặt khác

n X =n.(a+b+c)=0,5 mol (*)

n Brom = 2n ankin = 2n.(a+b)

-> n.(a+b)=0,3125 (*).(*)

Lấy (*) chia (*).(*)

-> 0,6a+0,6b-c =0 (3)

Giả hệ (1)(2)(3)

->a=0,1;b=0,15;c=0,15

=>% etin =0,1 :0,4.100% =25%

=> Đáp án D
 
Top Bottom