[Hoá 12] Hỗn hợp X có khối lượng 9,28 gam gồm N2 và H2...

C

chuotnhatlovesuju

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X có khối lượng 9,28 gam gồm N 2 và H 2 (N 2 được lấy dư so với H 2). Nung nóng X một thời gian trong bình kín có xúc tác thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với He bằng 2,68. Biết hiệu suất của phản ứng tổng hợp NH 3 đạt 28%. Thành phần phần trăm về khối lượng của hỗn hợp X là
A. 90,52% và 9,48%
B. 84,48% và 15,52%
C. 28% và 72%
D. 30% và 70%
 
S

socviolet

Hỗn hợp X có khối lượng 9,28 gam gồm N 2 và H 2 (N 2 được lấy dư so với H 2). Nung nóng X một thời gian trong bình kín có xúc tác thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với He bằng 2,68. Biết hiệu suất của phản ứng tổng hợp NH 3 đạt 28%. Thành phần phần trăm về khối lượng của hỗn hợp X là
A. 90,52% và 9,48%
B. 84,48% và 15,52%
C. 28% và 72%
D. 30% và 70%
PT: N2 + 3H2 $\rightleftharpoons$ 2NH3
Gọi $n_{N_2}=x; n_{H_2}=y$ (3x > y) => 28x + 2y = 9,28 (*).
Vì N2 dư nên hiệu suất tính theo H2. Mà H = 28% => $n_{H_2}$pư = $\frac{28y}{100}$ = 0,28y => $n_{N_2}$ dư = 0,72y.
Theo PT => $n_{N_2}$pư = $\frac{0,28y}{3} \to n_{N_2}$ sau pư = $x- \frac{0,28y}{3}$, và $n_{NH_3}=\frac{0,56y}{3}$
=> $\Sigma n_{khí}$ sau pư = $0,72y+x- \frac{0,28y}{3} + \frac{0,56y}{3} = x+0,813y$
$\overline{M}_{\text{hh sau pư}} = 4.2,68$ = 10,72
BTKL, có: $m_{hh}$ sau pư = $m_{hhX}$ = 9,28g => $n_{hh}$ sau pư = 0,866 = x + 0,813y (*)(*)
Từ (*) và (*) (*) => x = 0,28; y = 0,72 => % m.
 
Top Bottom