[Hóa 12] hóa vô cơ

V

vuonghao.hocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng m gam hỗn hợp X gồm Al và Fe2O3 tới phản ứng hoàn toàn, thu được chất rắn Y. Nghiền nhỏ, trộn đều và chia Y làm 2 phần:
- Phần 1: Cho tác dụng với dung dịch NaOH đến dư thu được 0,672 lít H2 (đktc) và chất rắn Z. Hòa tan chất rắn Z trong dung dịch HCl dư thu được 2,688 lít khí H2 (đktc)
- Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 10,08 lít khí H2 (đktc). Giá trị của m là
A. 29,04 gam. B. 43,56 gam. C. 53,52 gam. D. 13,38 gam.

Lưu ý cách đặt tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Nung nóng m gam hỗn hợp X gồm Al và Fe2O3 tới phản ứng hoàn toàn, thu được chất rắn Y. Nghiền nhỏ, trộn đều và chia Y làm 2 phần:
- Phần 1: Cho tác dụng với dung dịch NaOH đến dư thu được 0,672 lít H2 (đktc) và chất rắn Z. Hòa tan chất rắn Z trong dung dịch HCl dư thu được 2,688 lít khí H2 (đktc)
- Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 10,08 lít khí H2 (đktc). Giá trị của m là
A. 29,04 gam. B. 43,56 gam. C. 53,52 gam. D. 13,38 gam.

Giải :

-Phần 1 : Khi + NaOH thì Al dư ở phản ứng đầu sẽ tác dụng $=> H_2$ theo tỉ lệ (1 : 1,5)
Khi + HCl thì chỉ có Fe ( được tạo ra Al + $Fe_2O_3$ ) $=> H_2$ theo tỉ lệ (1 : 1)
-Phần 2 : Khi + HCl thì cả Al dư và Fe đều $=> H_2$
Nhận xét : $\frac{tổng n_{H_2}}{ tổng n_{H_2}} = \frac{1}{3}$
Vậy thì ta chỉ cần tính phần 1 rồi nhân 4 là được n của các chất ban đầu .
Phần 1 : $n_{Fe} = n_{Al}$ pứ $= 0,12 (mol) $
$n_{Al}$ dư $= \frac{2.0,03}{3} = 0,02 (mol)$
\Rightarrow $m = 160.(\frac{0,12.4}{2} + 27.(0,12 + 0,02).4 = 53,52 (g)$
 
Top Bottom