[Hóa 12] Hoá Vô Cơ

N

naruto_vodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 5.8 gam FexOy nung nóng trong 1 thời gian thu được hh khí X và chất rắn Y. Cho Y td với dd HNO3 dư được dd Z và 0.784 lit khí NO ( sp khử duy nhất,đktc ). Cô cạn dd Z được 18.15 gam muối khan. Hoà tan Y bằng dd HCl dư thấy có 0.672 lit khí ( Đktc ). % khối lượng của sắt trong Y là bn?
 
P

phamthimai146

Cho luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 5.8 gam FexOy nung nóng trong 1 thời gian thu được hh khí X và chất rắn Y. Cho Y td với dd HNO3 dư được dd Z và 0.784 lit khí NO ( sp khử duy nhất,đktc ). Cô cạn dd Z được 18.15 gam muối khan. Hoà tan Y bằng dd HCl dư thấy có 0.672 lit khí ( Đktc ). % khối lượng của sắt trong Y là bn?

Rắn Y gồm a mol Fe và b mol $Fe_nO_m$ ==> Z có Fe(NO3)3 a+nb mol
===> a = 0,672/22.4 = 0,03
số mol muối a + nb = 18,45/242 = 0,075 ==> nb = 0,045
$Fe - 3e ----> Fe^{3+}$
0,03---0,09
$Fe_nO_m - (3n-2m)e ---> n Fe^{3+}$
b----------------b(3n-2m)----------nb
$N^{5+} + 3e ----> N^{2+}$
---------------0,105---------0,035
bảo toàn mol e: 0,09 + b(3n - 2m) = 0,105 ===> mb = 0,06
khối lượng Y = 56a + 56nb + 16mb = 1,68 + 2,52 + 0,96 = 5,16
% mFe trong Y = 1,68*100/5,16 = 32,56
 
T

tangtrieuphu

tìm số mol tất cả ra ta thấy nFe= 0,03 mà đề bảo tìm %mFe trong Y nên ta chỉ cần tìm mY nữa là được
quy đổi Y về Fe và O
Đặt mol Fe là a mol, mol O là b mol
ta có hệ phương trình
56a + 16b = m(1)
3a = 2b +3nNO(2) *** pt này ta bảo toàn e: e tăng= e giảm
mặt khác ta thấy nFe(NO3)3=nFe=a=0,03 thày vào 2 ta tìm được b thay ngược vào 1 ta tìm được mY =5,16
ta có %mFe/y = (0,03.56.100)/5,16=3,56%
cách nay ta có thể bỏ qua nhìu dữ kiện của bài, không cần viết nhìu pt cho nhận e.
 
Top Bottom