[Hoá 12]Hoá Vô Cơ

N

naruto_vodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 37 gam hỗn hợp X gồm Fe,Fe3O4 tác dụng với 640 ml dd HNO3 2M loãng,đun nóng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được V lít khí NO ( sp duy nhất,đktc ),dd Y và còn lại 2.92 gam kim loại. Hỏi giá trị của V ?
2.92 gam kim loại đó là cái gì vậy ae?
 
D

desert_eagle_tl

Cho 37 gam hỗn hợp X gồm Fe,Fe3O4 tác dụng với 640 ml dd HNO3 2M loãng,đun nóng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được V lít khí NO ( sp duy nhất,đktc ),dd Y và còn lại 2.92 gam kim loại. Hỏi giá trị của V ?
2.92 gam kim loại đó là cái gì vậy ae?



[TEX] 56a + 232b = 37 - 2,92 = 34,08 (1)[/TEX]

[TEX] 4H^+ + NO_3^- + 3e ---> NO + 2H_2O[/TEX]
1,28 ------------------------>0,32


[TEX] \Rightarrow V = 7.168 mol[/TEX]


Kim loại là Fe dư ... nên tạo muối Fe(II) .... \Rightarrow HNO3 hết ...
 
N

naruto_vodoi

Cho 37 gam hỗn hợp X gồm Fe,Fe3O4 tác dụng với 640 ml dd HNO3 2M loãng,đun nóng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được V lít khí NO ( sp duy nhất,đktc ),dd Y và còn lại 2.92 gam kim loại. Hỏi giá trị của V ?
2.92 gam kim loại đó là cái gì vậy ae?



[TEX] 56a + 232b = 37 - 2,92 = 34,08 (1)[/TEX]

[TEX] 4H^+ + NO_3^- + 3e ---> NO + 2H_2O[/TEX]
1,28 ------------------------>0,32


[TEX] \Rightarrow V = 7.168 mol[/TEX]


Kim loại là Fe dư ... nên tạo muối Fe(II) .... \Rightarrow HNO3 hết ...




Nhưng bạn ơi 4 đáp án của mình là
A 2.24 lit B 4.48 lit C 3.36 lit D 6.72 lit
 
T

th1104

Gọi x = mol Fe(NO3)2 ; y = mol NO
Ta có hệ

[TEX]\left{180x + 30y = 37 + 0,64.2.63 - 0,64.18-2,92 \\ 2x+y = 0,64.2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow y = 0,2 \Rightarrow B[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

Xin lỗi .. Lúc nãy làm hơi vội ...

[TEX] 56a + 16b = 34,08 (1)[/TEX]

[TEX] Fe ---> Fe^{2+} + 2e ------ 4H^+ +NO_3^- + 3e ---> NO +2H_2O[/TEX]
a
[TEX] O + 2e ---> O^{2-} ---- 2H^+ +O^{2-} ---> H_2O[/TEX]
b

[TEX] \Rightarrow n_{H^+} = 2b + \frac{8}{3}.(a - b) = 1,28 \Rightarrow 8a - 2b = 3,84 (2)[/TEX]

[TEX] (1) vs (2) : \Rightarrow a = 0,54 ... b = 0,24[/TEX]

[TEX] \Rightarrow n_{NO} = \frac{2.(0,54 - 0,24) }{3} = 0,2 \Rightarrow V = 4,48 lit .[/TEX]
 
N

naruto_vodoi

ủa như vậy là bài này chỉ tạo ra Fe2+ thôi à ? tớ tưởng là lên Fe3 chứ ?
 
Last edited by a moderator:
T

th1104

Do Fe dư nên sẽ có phản ứng

[TEX]Fe + 2Fe(NO_3)_3[/TEX] [TEX]\rightarrow[/TEX] [TEX]3Fe(NO_3)_2[/TEX]

Nói chung với những bài dư KL Fe thì muối tạo ra sẽ là Fe II
 
Top Bottom