[Hoá 12] hóa vô cơ cần giải đáp

M

maiminhtien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 20ml dung dịch Cu(NO3)2 nồng độ 0,75M
đem trôn với 200ml dung dịch HCl 1M
sau đó cho tác dụng với 2,88g Mg
kết thúc phản ứng thu được dung dịch Z chỉ chứa chất tan MgCl2 đồng thời thoát ra hỗn hợp khí gồm N2 và H2 và còn lại m gam chất rắn không tan
giá trị m là??

socviolet said:
Chú ý: [Hoá 12] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
P

phamquynh220795

Có 20ml dung dịch Cu(NO3)2 nồng độ 0,75M
đem trôn với 200ml dung dịch HCl 1M
sau đó cho tác dụng với 2,88g Mg
kết thúc phản ứng thu được dung dịch Z chỉ chứa chất tan MgCl2 đồng thời thoát ra hỗn hợp khí gồm N2 và H2 và còn lại m gam chất rắn không tan
giá trị m là??

theo mình làm thì là 0.96 cách làm là ntn nhé:
Cu(NO3)2 sẽ viết dưới dạng ion la Cu 2+ và NO3 2-
ptrinh: 5Mg + 2NO3- + 12H+ --->5Mg 2+ +N2 + 12H2O
0,12 0.03 0.2
Suy ra Mg và H+ dư , NO3- hết
Mg dư + 2H+ --> Mg2+ +H2
0.045 0.02
Mg dư tiếp = 0.035 mol, Mg + Cu2+ ---> Mg2+ +Cu
0.035 0.015 0.015
khối lượng chất rắn = 0.96
 
P

phamthimai146

Có 20ml dung dịch Cu(NO3)2 nồng độ 0,75M
đem trôn với 200ml dung dịch HCl 1M
sau đó cho tác dụng với 2,88g Mg
kết thúc phản ứng thu được dung dịch Z chỉ chứa chất tan MgCl2 đồng thời thoát ra hỗn hợp khí gồm N2 và H2 và còn lại m gam chất rắn không tan
giá trị m là??

số mol Mg = 0,12
số mol Cu(NO3)2 = 0,015 mol ==> mol Cu2+ = 0,015 và mol NO3- = 0,03
mol HCl = mol H+ = mol Cl- = 0,2

$5 Mg + 2 NO_3^ + 12 H^+ \to\ 5 Mg^{2+} + N_2 + 6 H_2O$
0,075-----0,03-------0,18
$Mg + 2 H^+ \to\ Mg^{2+} + H_2$
0,01----0,02
$Mg + Cu^{2+} \to\ Mg^{2+} + Cu$
0,015---0,015-------------------------0,015

mol Mg phản ứng = 0,075 + 0,01 + 0,015 = 0,1 ===> mol Mg dư = 0,02
khối lượng rắn = 24*0,02 + 64*0,015 = 1,44
 
S

socviolet

$Cu^{2+}$ đứng sau $H^+$ trong dãy điện hoá nên Mg sẽ pư với $Cu^{2+}$ trước nhé các bạn. Tất nhiên vì bài này Mg dư nên thứ tự pư không ảnh hưởng gì, hì :D.
 
L

loptruonga2.boss@gmail.com

H+ trong HCl hay H+ trong HNO3 có tính Oxi hóa mạnh hơn?? Coi lại nhé Mem Vip
 
Top Bottom