[Hoá 12] Hóa vô cơ cần giải đáp

M

maiminhtien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 9,6g bột Cu bằng 200ml dd hỗn hợp HNO3 0,5M và H2SO4 1M
sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí NO và dung dịch
Cô cạn dung dịch thu được khối lượng muối khan là ??

socviolet said:
Chú ý: [Hoá 12] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

hòa tan 9,6g bột Cu bằng 200ml dd hỗn hợp HNO3 0,5M và H2SO4 1M
sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí NO và dung dịch
Cô cạn dung dịch thu được khối lượng muối khan là ??

3Cu+8H(+)+2NO3(-) --->3Cu(2+) +2NO +4H2O

tính số mol từng ion rồi xét xem chất nào dư, tính toán theo chất hết trước
thông cảm mình ko có máy tính
 
M

maiminhtien

hòa tan 9,6g bột Cu bằng 200ml dd hỗn hợp HNO3 0,5M và H2SO4 1M
sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí NO và dung dịch
Cô cạn dung dịch thu được khối lượng muối khan là ??

3Cu+8H(+)+2NO3(-) --->3Cu(2+) +2NO +4H2O

tính số mol từng ion rồi xét xem chất nào dư, tính toán theo chất hết trước
thông cảm mình ko có máy tính

3Cu+8H(+)+2NO3(-) --->3Cu(2+) +2NO +4H2O
0,15 0,5 0,1 ---------> 0,15
m= 0,15. 188=28,2
nhưng đáp án là 24
 
S

socviolet

hòa tan 9,6g bột Cu bằng 200ml dd hỗn hợp HNO3 0,5M và H2SO4 1M
sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí NO và dung dịch
Cô cạn dung dịch thu được khối lượng muối khan là ??
$n_{Cu}=0,15; n_{HNO_3}=0,1; n_{H_2SO_4}=0,2 \to \Sigma n_{H^+}=0,5$
3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu(2+) + 2NO + 4H2O
0,15->0,4----->0,1--------->0,15---->0,1mol
=> Dd sau pư: $Cu^{2+} \ 0,15mol \\ SO_4^{2-} \ 0,2mol \\ H^+ \ 0,1mol$
=> Muối khan là CuSO4 0,15mol => m = 24g!
 
Top Bottom