[Hoá 12] Hòa tan muối Fe trong HNO3

P

phamthimai146

Hòa tan hoàn toàn 0.1 mol FeS2 trong 0.8mol HNO3.Thu được d d X và 1 khí NO duy nhất. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa m gam Cu. Tính m ?
mmm
FeS2 - 15e ---> Fe3+, 2 S6+
0,1------1,5-------0,1
N5+ +3e -----> NO
--------3x----------x
Bảo toàn số mol e : 3x = 1,5 ==> x = 0,5
số mol HNO3 = 3*0,1 + 0,5 = 0,8 ==> không có HNO3 dư
FeS2 + 8 HNO3 ---> Fe(NO3)3 + 2 H2SO4 + 5 NO + H2O
0.1--------0,8-------------0,1----------0,2--------0,5

Khi cho Cu vào ddX có : Fe3+ : 0,1 mol , H+: 0,4 mol , NO3- : 0,3 mol
3 Cu + 2 NO3- + 8 H+ ---> 3 Cu2+ + 2 NO + 4 H2O
0,15----0,1----------0,4
Cu + 2 Fe3+ ---> Cu2+ + 2 Fe2+
0,05---0,1
khối lượng Cu = 64*0,2 = 12,8
 
Last edited by a moderator:
A

adamthanh68

Chưa đúng đâu bạn....mình làm ra 6,4 g mà còn sai đó!...................................
 
H

huyhoang94

Mình cũng thử làm nhé

Hòa tan hoàn toàn 0.1 mol FeS2 trong 0.8mol HNO3.Thu được d d X và 1 khí NO duy nhất. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa m gam Cu.
Tính m ?

FeS2, quy về Fe ( 0,1 mol ) và S ( 0,2 mol)

Fe(0) --> Fe (+3) + 3e
0,1---------> 0,1----> 0,3

S(0) ----> S(+6) + 6e
0,2----------------->1,2 mol

N (+5) + 3e --> N (+2)

bte --> n NO =0,5 mol

BT HNO3 = nNO3- + n NO --> n HNO3 =0,8 ( đúng) --> HNO3 ko dư

S(+6) nằm trong H2SO4 =0,2 mol

3Cu + 8H(+) + 2NO3(-) --> 3Cu (2+) + 2NO + 4H2O
0,075<--0,2

\Rightarrown Cu = 0,075 mol

Cu + 2Fe(3+) --> Cu(2+) + 2Fe(2+)
0,05<----0,1 mol

--> n Cu =0125 mol \Rightarrow m Cu = 8g
 
A

adamthanh68

Xem ra chẳng ai giải được bài này cả...hix...hocmai ko có nhân tài hay sao vậy !
 
S

smileandhappy1995

Hòa tan hoàn toàn 0.1 mol FeS2 trong 0.8mol HNO3.Thu được d d X và 1 khí NO duy nhất. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa m gam Cu.
Tính m ?

Các bạn cùng làm bài này nhé !
Pt :
3FeS2 + 24HNO3 --> 3Fe(NO3)3 + 15NO + 6H2SO4 + 6H2O
0,1....0,8 ....................0,1 .............. ..........0,2
TA có : n_$H^{+}$=0,4 mol
n_$NO3^{-}$=0,3mol

3Cu + 8$H^{+}$ + 2$NO3^{-}$--> 3$Cu^{2+}$ + 2NO + 4H2O
0,15,,,,0,4
Cu + 2$Fe^{3+}$ --> $Cu^{2+}$+ 2$Fe^{2+}$
0,05...0,1
\Rightarrown_Cu=0,2mol
\Rightarrowm_Cu=12.8g
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Pt :
3FeS2 + 24HNO3 --> 3Fe(NO3)3 + 15NO + 6H2SO4 + 6H2O
0,1....0,8 .......0,1 ........ck"].[/COLOR]0,2
TA có : n_$H^{+}$=0,4 mol
n_$NO3^{-}$=0,3mol

3Cu + 8$H^{+}$ + 2$NO3^{-}$--> 3$Cu^{2+}$ + 2NO + 4H2O
0,15,,,,0,4
Cu + 2$Fe^{3+}$ --> $Cu^{2+}$+ 2$Fe^{2+}$
0,125...0,25
\Rightarrown_Cu=0,275mol
\Rightarrowm_Cu=17,6g


Cách làm đúng, nhưng có đôi chỗ sai ( màu đỏ) : số mol Fe3+ chì có 0,1 mol
Kết quả dúng 12,8 gam Cu
 
Last edited by a moderator:
A

aloha147

minh lam cach nay tuy hơi dài chăc la đc
3FeS2 + 12HNO3--------------->Fe(NO3)3 + Fe2(SO4)3 + 15NO + 6H2O
0,1--------->0,4-------------------->1/30----------->1/30

dd X co:
HNO3: 0,4 mol
Fe(NO3)3: 1/30=0,03333mol
Fe2(SO4)3: 1/30=0,03333mol

3Cu+8HNO3---------->3Cu(NO3)2+2NO+4H2O
0,15<----0,4
2Fe(NO3)3+Cu-------->Cu(NO3)2+2Fe(NO3)2
1/30--------->1/60
Fe2(SO4)3+Cu-------->CuSO4+2FeSO4
1/30-------->1/30
tông mol Cu là: 0,15+1/60+1/30=0,2mol
=>>mCu=0,2*64=12,8(g)

hi vọng là đúng:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
A

adamthanh68

Có ai giải được bằng bảo toàn e cho mình xem cái! Giải bằng viết PT thì viết xong rồi cb cũng mất 5 phút rồi!
 
N

nhatbach

hehe cai này là trong đề khối B 12 đúng không nhỉ :D lúc đó ta chọn lụi 12,8 vẫn đúng :))
bài này các thầy trên htv2 có sửa chi tiết rồi, không thi chờ vài bữa thầy Ngọc cũng có giải hay sao đấy, mà pp là bảo toàn e và pt ion còn nhanh hay chậm là do thao tác của bạn :D
 
N

nhatbach

phù đúng là giỏi kô bằng lụi keke theo mình ntn nhé các bạn . ta xét luôn sau cùng của 2 pư:
fe+2 cu+2 no3- so42- đặt mol cu là x và mol no 3- là y
áp dụng bảo toàn điện tích và bảo toàn e ta có hệ
bảo toàn điện tích 2(0,1 + x) = 0,2*2 + y
bảo toàn e 2x+ 1,4 = 3( 0,8-y)
giải ra 0,2 đó
hình như kiểu này thầy ngọc đã dạy rồi thì phải, may mà chọn lụi vẫn đúng hôhô
 
P

phamthimai146

FeS2 - 14e ---> Fe2+ , 2 S6+
0,1-----1,4--------0,1------0,2
Cu - 2e ---> Cu2+
a------2a-------a
N5+ + 3e ---> NO
---------3b------b
Bảo toàn mol e : 1,4 + 2a = 3b (1)

Trong dd sau phản có : Cu2+ a, Fe2+ 0,1 mol, SO42- = 0,2 mol Và NO3- = (0,8 - b) b là mol NO
Bảo toàn diện tích : 2a + 0,2 = 0,4 + 0,8 - b ===> 2a + b = 1 (2)
(1) , (2) ===> a = 0,2 và b = 0,6
===> khối lượng Cu = 64*0,2 = 12,8
 
A

adamthanh68

phù đúng là giỏi kô bằng lụi keke theo mình ntn nhé các bạn . ta xét luôn sau cùng của 2 pư:
fe+2 cu+2 no3- so42- đặt mol cu là x và mol no 3- là y
áp dụng bảo toàn điện tích và bảo toàn e ta có hệ
bảo toàn điện tích 2(0,1 + x) = 0,2*2 + y
bảo toàn e 2x+ 1,4 = 3( 0,8-y)
giải ra 0,2 đó
hình như kiểu này thầy ngọc đã dạy rồi thì phải, may mà chọn lụi vẫn đúng hôhô

Đắc ý quá nhỉ...đã không giải thi thôi còn nếu giải thì đề nghị bạn post bài cho cẩn thận...làm như không muốn cho ai biết cách làm ấy :mad:
 
8

8lang

cai ban aloh147 can bang sai phuong trinh
3FeS2 + 12HNO3--------------->Fe(NO3)3 + Fe2(SO4)3 + 15NO + 6H2O
ben trai co 12 N ma ben phai co nhung 18 N day.
 
L

lekhacdat191

cho hỏi sao bài này ko sử dụng bảo toàn e được nơi
néu bảo toàn e thì 1.5=4/3a từ đó suy ra a =2 sai
 
Top Bottom