[Hóa 12]Hóa - Quà 1/6

M

mam_ieu_35

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai hợp chất X,Y đều chỉ chứa các nguyên tố C,H,O, khối lượng của chúng là Mx, My trong đó Mx<My<130. Hòa tan hỗn hợp hai chất đó vào trong dung môi trơ được dung dịch E.
Cho E tác dụng với NaHCO3 dư thì số mol CO2 bay ra luôn bằng tổng số mol của X vàY, không phụ thuộc vào tỉ lệ số mol của chúng trong dung dịch. Lấy một lượng dung dich E chứa 3,6g hỗn hợp X,Y (ứng với tổng số mol của X,Y bằng 0,05), cho tác dụng hết với Na thu được 784ml hidro(đktc).
1, hỏi X,Y có những nhóm chức gì?
2, Xác định công thức phân tử của chúng biết chúng không có phản ứng tráng bạc, không làm mấ màu nước brom
3, khi tách loại một phân tử nước ra khỏi y thu được Z là hỗn hợp hai đồng phân cis và trans trong đó một đồng phân có thể tách bớt một phân tử nước nữa tạo chất P mạch vòng, P không phản ứng với NaHCO3. XÁc địng công thức cấu tạo của Y và viết các phương trìh chuyển hóa Y->Z->P
 
H

huynhtantrung

Hai hợp chất X,Y đều chỉ chứa các nguyên tố C,H,O, khối lượng của chúng là Mx, My trong đó Mx<My<130. Hòa tan hỗn hợp hai chất đó vào trong dung môi trơ được dung dịch E.
Cho E tác dụng với NaHCO3 dư thì số mol CO2 bay ra luôn bằng tổng số mol của X vàY, không phụ thuộc vào tỉ lệ số mol của chúng trong dung dịch. Lấy một lượng dung dich E chứa 3,6g hỗn hợp X,Y (ứng với tổng số mol của X,Y bằng 0,05), cho tác dụng hết với Na thu được 784ml hidro(đktc).
1, hỏi X,Y có những nhóm chức gì?
2, Xác định công thức phân tử của chúng biết chúng không có phản ứng tráng bạc, không làm mấ màu nước brom
3, khi tách loại một phân tử nước ra khỏi y thu được Z là hỗn hợp hai đồng phân cis và trans trong đó một đồng phân có thể tách bớt một phân tử nước nữa tạo chất P mạch vòng, P không phản ứng với NaHCO3. XÁc địng công thức cấu tạo của Y và viết các phương trìh chuyển hóa Y->Z->P

a/ nhóm OH và COOH:D

b/
ME=3,6/0,05=72; nH2=0,784=0,035mol

Vì E tác dụng với NaHCO3 dư luôn cho số mol CO2 bằng tổng số mol X,Y nên nó có cùng số nhóm chức COOH và MX<72<MY<130 nên có một nhóm COOH.

Nếu chỉ có nhóm axit phản ứng thì

RCOOH + Na ------> RCOOH + 1/2 H2
0,05 0,025

Số mol H2 dư chính là phản ứng với nhóm OH: nH2dư=0,01

Gọi X có công thức là CnH2n+1COOH, MX<72 =>n=1:)>-

X:CH3COOH

Nếu Y có một nhóm OH thì thoả nX+ nY=0,025 mol.
Các trường hợp còn lại loại.

Y: OHCmH2mCOOH

vì khi Y tác nước có đồng phân Cis trans, nên MY<130 => m=3 hoặc m=4.
Loại m=4 :-Snên Y
CH3CH(OH)CH2COOH
c/ mình ko biết gõ công thức.:confused:
Các bạn cho mình ý kiến nhe! mình ko biết giải đúng ko? Thanks!
 
N

nightmare16

a/ nhóm OH và COOH:D

b/
ME=3,6/0,05=72; nH2=0,784=0,035mol

Vì E tác dụng với NaHCO3 dư luôn cho số mol CO2 bằng tổng số mol X,Y nên nó có cùng số nhóm chức COOH và MX<72<MY<130 nên có một nhóm COOH.

Nếu chỉ có nhóm axit phản ứng thì

RCOOH + Na ------> RCOOH + 1/2 H2
0,05 0,025

Số mol H2 dư chính là phản ứng với nhóm OH: nH2dư=0,01

Gọi X có công thức là CnH2n+1COOH, MX<72 =>n=1:)>-

X:CH3COOH

Nếu Y có một nhóm OH thì thoả nX+ nY=0,025 mol.
Các trường hợp còn lại loại.


Y: OHCmH2mCOOH

vì khi Y tác nước có đồng phân Cis trans, nên MY<130 => m=3 hoặc m=4.
Loại m=4 :-Snên Y
CH3CH(OH)CH2COOH
c/ mình ko biết gõ công thức.:confused:
Các bạn cho mình ý kiến nhe! mình ko biết giải đúng ko? Thanks!
Mình in đậm chỗ sai của cậu rồi đó ! Xem lại đi cậu ! /:)............................
 
H

huynhtantrung

mình lí luận theo số mol H2 dư= 0,01mol rồi suy ra số mol Y =>số mol X
sử dụng số mol nhóm COOH của X và Y rồi đối chiếu với số mol H2 là 0,025

mình ko biết sai chỗ nào/

bạn coi giúp mình tại sao loại m=4

Thanks!
 
Top Bottom