[Hóa 12]Hoá ôn đại học

V

vjptuananh94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai 1 hoà tan hoàn toàn 5.65g hỗn hợp Mg va Zn bằng dung dịch HCl thu được dung dịch X và một lương vừa đủ 12 g CUO tổng khối lượng muối trong dung dịch X là.
A 14.5 B16.3 C17.4 D 17.2
bai 2 nung 17.4 g RCO3 trong không khí cho đén khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 12g oxit cua R . R la;
A Mg B Zn C Cu D Fe


:D:D:D:D:D
 
N

nguyenminhduc2525

baì 1 : nCuO=0.15(mol) >>n hỗn hợp = nCuO = 0.15(mol)
gọi a , b lần lượt là só mol cua Mg và Zn
24a + 65b = 5.65
a + b = 0.15
>>a=0.1 . b= 0.05
>>tổng muối = 9.5 + 6.8=16.3 >>B đúng
bai 2 nung 17.4 g RCO3 trong không khí cho đén khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 12g oxit cua R . R la;
A Mg B Zn C Cu D Fe
RCO3 >>>RO + CO2
0.15_____0.15
2FeO + 0.5O2 >>Fe2O3
0.15__________0.075
>> Fe đúng !!
 
P

phamthimai146

bai 2 nung 17.4 g RCO3 trong không khí cho đén khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 12g oxit cua R . R la; A Mg B Zn C Cu D Fe

TH 1 : Nếu R có số oxy hóa không đổi:
R-CO3 ---> RO + CO2
a--------------a
==> khối lượng rắn giảm = khối lượng CO2 ==> 44a = 17,4 - 12 = 5,4 ==> a = 0.12272
Phân tử lượng oxit = R + 16 = 12/a = 97,77 ==> loại

TH2 : Nếu R có số oxy hóa thay đổi
2 R-CO3 + (0,5n- 1)O2 ---> R2On + 2 CO2
a---------------------------------0.5a
Số mol R-CO3 = 2 mol R2On =$ \dfrac{17,4}{R+60} = \dfrac{2*12}{2R+16n}$
===> 10,8R = 1440 - 278,4n
===> n = 3 ==> R = 56 là Fe
 
Top Bottom