[hóa 12] hóa khó

N

ntruongson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm axetilen, propilen và metan. Đốt cháy 11g A -> 12,6g nước.
Mặt khác 5,6l A (đktc) làm mất màu 50g Br2. Thành phần % hỗn hợp ban đầu là?
Đáp án: 25%,50%, 25% (có thể ko theo thứ tự).
Mình ko có cách nào giải bài này dưới 2p (thậm chí chưa nghĩ ra hương giải)
Các bạn chỉ giúp.
 
N

nguyenthetu

Hỗn hợp A gồm axetilen, propilen và metan. Đốt cháy 11g A -> 12,6g nước.
Mặt khác 5,6l A (đktc) làm mất màu 50g Br2. Thành phần % hỗn hợp ban đầu là?
nH2O=0,7mol---->mH=1,4--->mC=9,6---->nCO2=0,8
CH4:a mol
C2H2:b
C3H6:c
giải hệ 3 pt
a+b+3c=0,7
a+2b+3c=0,8
2b+c=0,3125
---->a=0,2625
b=0,1
c=0,1125
 
B

binh.kid

nH2O=0,7mol---->mH=1,4--->mC=9,6---->nCO2=0,8
CH4:a mol
C2H2:b
C3H6:c
giải hệ 3 pt
a+b+3c=0,7
a+2b+3c=0,8
2b+c=0,3125
---->a=0,2625
b=0,1
c=0,1125
Sai bét!
Ta có hệ:
[TEX]a+2b+3c=0,8[/TEX]
[TEX]4a+2b+6c=1,4[/TEX]
[TEX]4(2b+c)=5(a+b+c)[/TEX]
Giải ra:[TEX]a=0,1;b=0,2c=0,1[/TEX]

Giải ra thoai!
:confused::confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthetu

à sai rồi.
không phải sai ở đấy mà là sai chỗ khác.

-----------------------------------------------------
sai ở cái chỗ 5,6lit A thì không có nghĩa là tương đương với 11g A ???
 
Last edited by a moderator:
B

binh.kid

Cái tác dụng với brom cậu không chú ý đến dữ kiên:5,6 lít
Xem lại nhá!
SPAM!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
B

binh.kid

Nếu ĐA là 25%;50%;25%
--------------->Chắc hỏi thành phần về thể tích(hoặc số mol)
????????
 
K

k3nnylc

đúng
phải chú ý tới dữ kiện 5.6 l

bài này hóc búa ghê nhỉ !!!!!!!!!!!!!!!
:khi (46): :khi (46): :khi (46): :khi (46): :khi (46): :khi (46): :khi (46): :khi (46): :khi (46): :khi (46): :khi (46): :khi (46):
em cũng bó chym !!!!!!!
 
N

nguyenthetu

Giải thích hộ tớ pt thứ 3,chưa hiểu vấn đề lắm,tại sao lại có pt ấy nhỉ ???
------------------------------------------------------------------------------
 
B

binh.kid

thì giả sử trong 5,6l A có k.x mol CH4;........
Ta có 2 pt chia cho nhau khử k-------------->rút đc (3).
Okie!
:D
 
B

binh.kid

Bye!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
Tui sẽ không trở lại!
Bài cuối cùng đấy!
hì!Mọi người có chúc gì thì chúc mình đi!Thanks!
So-rý vì SPAM!
 
N

nguyenthetu

oài giải thích thế hiểu đc chắc chết liền.chúa ơi ...
chúc thượng lộ bình an .
đỗ thủ khoa nà,không thì cũng cao ngất ngưởng.
 
Y

ytthuan

Hỗn hợp A gồm axetilen, propilen và metan. Đốt cháy 11g A -> 12,6g nước.
Mặt khác 5,6l A (đktc) làm mất màu 50g Br2. Thành phần % hỗn hợp ban đầu là?
Đáp án: 25%,50%, 25% (có thể ko theo thứ tự).
Mình ko có cách nào giải bài này dưới 2p (thậm chí chưa nghĩ ra hương giải)
Các bạn chỉ giúp.
Ta có phương trình phản ứng đốt cháy A
C2H2 -----> 2CO2 + H2O
x mol -------------------x mol
C3H6 -----> 3CO2 + 3H2O
y mol ------------------ 3y mol
CH4 ------> CO2 + 2H2O
z mol ----------------- 2z mol
A + dd Br2

C2H2 + 2 Br2 -----> C2H2Br4
x mol--- 2x mol

C3H6 +Br2 -------> C3H6Br2
y mol ---y mol

Gọi x y z lần lượt là số mol axetilen, propilen và metan trong 11 g hỗn hợp A
m A =11g \Leftrightarrow 26x + 42y + 16z = 11 (1)
đốt cháy A được 12,6 g nước \Leftrightarrow nH2O = 0,7 mol
ta có: x + 3y + 2z = 0,7 (2)

Mặt khác 5,6 l A \Leftrightarrow 0,25 mol A td với dd Brom làm mất màu 50g Brom \Rightarrow n Br2= 50/160 = 0.3125 mol

Theo bài ra 0,25 mol A phản ứng với 0,3125 mol Brom
Theo P. ứng (x+y+z) mol A ----------(2x+y) mol Brom
\Leftrightarrow 0,25(2x+y) = 0,3125(x+y+z) (3)

Giải hệ phương trình (1)(2)(3) ta có
x = 0,2 ; y= 0,1 ; z = 0,1
từ đó dễ dàng suy ra tp % của hh ban đầu;)

 
Last edited by a moderator:
L

libao

Hỗn hợp A gồm axetilen, propilen và metan. Đốt cháy 11g A -> 12,6g nước.
Mặt khác 5,6l A (đktc) làm mất màu 50g Br2. Thành phần % hỗn hợp ban đầu là?

Ko biết đánh xong có ai đọc ko nữa, nhưng mình vẫn giải. Trước khi giải mình chúc tất cả các bạn thi tốt:)>-, chiều nay mình sẽ lên thủ đô thi.
-Gọi C2H2: x (mol) C3H6: y (mol) CH4: z (mol)
Nên ta có các pt:
26x + 42y + 16z = 11 (I)
x + 3y + 2z = 0.7 (II)
-Nhận thấy trong pu cộng Br2 thì :
( x + y + z )A --------------------> ( 2x + y) Br2 (mol)
0.25A ------------------------------> 0.3125 Br2 (mol)
Nhân chéo ta dc: -0.1875x + 0.0625y + 0.3125 = 0 (III)
- Giải hệ I, II, III ta dc: x= 0.2 y=0.1 z=0.1
Xong nhe:)>-:p. Hẹn gặp lại
 
D

duongtrang443

Câu 12: Một hỗn hợp gồm axetilen, propilen và metan. Đốt cháy hoàn toàn 11 gam hỗn hợp thu được 12,6 gam H2O. Mặt khác 5,6 lít (ở đktc) hỗn hợp làm mất màu vừa đủ dung dịch chứa 50 gam Br2. Thành phần phần trăm thể tích của các khí C2H2; C3H6; CH4 trong hỗn hợp đầu lần lượt là
A. 50%; 25%; 25%. B. 40%; 40%; 20%. C. 25%; 25%; 50%. D. 25%; 50%; 25%.

Nguyên gốc đề là đây ! đáp án là D , nhưng thực ra là A . Chắc là do lỗi kỹ thuật !
đặt X, y , z là 3 số mol . 11g \Rightarrow 12,5 gam H20 ta có 2 pt ! 5,6 lít \Rightarrow 80g Br2 ta có 2 pt nữa , lấy 2 pt này chia cho nhau \Rightarrow pt tỉ lệ số mol giữa 3 thằng Hidrocarbon . 3 pt 3 ẩn số \Rightarrow đáp án A .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom