[Hóa 12] Hóa khó

N

nguyenducson89

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong bình kín dung tích không đổi cho hỗn hợp khí A gồm O2 và không khí có tỉ lệ thể tích 1:3 ( không khí 20% O2, 80 % N2 về thể tích ). Cho vào bình 0,528g C rồi đốt cháy hết C thu được hỗn hợp khí B gồm có 3 khí trong đó CO2 chiếm 22,92% thể tích. Tìm thể tích O2 và không khí ban đầu. ( MÌnh đang cần các bạn làm giúp mình nha !)
 
S

socviolet

Trong bình kín dung tích không đổi cho hỗn hợp khí A gồm O2 và không khí có tỉ lệ thể tích 1:3 ( không khí 20% O2, 80 % N2 về thể tích ). Cho vào bình 0,528g C rồi đốt cháy hết C thu được hỗn hợp khí B gồm có 3 khí trong đó CO2 chiếm 22,92% thể tích. Tìm thể tích O2 và không khí ban đầu. ( MÌnh đang cần các bạn làm giúp mình nha !)
20% O2 và 80% N2 mà tỉ lệ thể tích là 1:3?!
$n_C=0,044$mol
Gọi $n_{O_2}=x$ => $n_{N_2}=4x$ => $n_{kk}=5x$
- TH1: Hỗn hợp 3 khí là CO2, N2, O2.
Bảo toàn C => $n_{CO_2}=n_C=0,044$
[TEX]\to n_{kk}=\frac{0,044.100}{22,92} \approx 0,192 = 5x \to x=...[/TEX]
- TH2: Hỗn hợp 3 khí là CO2, N2, CO.
Gọi $n_{CO_2}=a, n_{CO}=b$
C + O2 ---> CO2
a<---a<-------a mol
C + 1/2O2 ---> CO
b<----0,5b<-----b mol
=> a+b=0,044 và a+0,5b=x <=> a=2x-0,044
$n_{hh}$ sau pư=4x+a+b=4x+0,044
[TEX]%V_{CO_2}=\frac{2x-0,044}{4x+0,044}=\frac{22,92}{100}[/TEX]
Giải ra x=...
 
P

phamthimai146

Trong bình kín dung tích không đổi cho hỗn hợp khí A gồm O2 và không khí có tỉ lệ thể tích 1:3 ( không khí 20% O2, 80 % N2 về thể tích ). Cho vào bình 0,528g C rồi đốt cháy hết C thu được hỗn hợp khí B gồm có 3 khí trong đó CO2 chiếm 22,92% thể tích. Tìm thể tích O2 và không khí ban đầu.

Gọi a là số mol O2 ==> thể tích không khí = 3a ==> hh X gồm 1,6a mol O2 và 2,4 mol N2
số mol C = 0,044

B gồm CO2, O2, và N2
C + O2 --> CO2
0,044-----0,044--0,044
hh B gồm ==> mol B = 4a = 0,044/0.2292 ==> a = 0,048
==> V O2 = 1,070 và V kk = 3,212 lit
 
Top Bottom