[Hóa 12]hoá hữu cơ

Z

zabuza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn a gam một hợp chất A của phốt pho cần a/ 17 mol oxi chỉ thu được P2O5 và 13,5a/ 17 gam H2O. Cho toàn bộ sản phẩm cháy vào 125 g dung dịch NaOH 16% thu đc dung dịch B.
1, Xác định A. biết MA < 65
2, hãy cho biết a nhận giá trị trong khoảng nào để trong B có hai muối NaH2PO4 và Na2HPO4.
3, hãy cho biết a bằng bao nhieu để dung dịch B có hai muối NaH2PO4 và Na2HPO4 có nồng độ 5 bằng nhau.
mong mọi người giúp đỡ!!
 
B

black.cat

1.
[TEX]A \ \ +O_2\to H_2O +P_2O_5[/TEX]
[TEX]a(g) \ \ \frac{32a}{17}(g) \ \ \frac{13,5a}{17}(g)[/TEX]
Theo định luật bảo toàn KL: [TEX]^mP_2O_5= \frac{71a}{34}g[/TEX]
[TEX]^nP_2O_5=\frac{a}{68}mol \Rightarrow \ \ \ ^n[P]=\frac{a}{34}mol[/TEX]
Gọi x là số nguyên tử P trong phân tử A:
[TEX]^nA=\frac{^n[P]}{x}=\frac{a}{34x}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \ \ ^MA=\frac{a}{\frac{a}{34x}}=34x[/TEX]
Do [TEX]^MA<65[/TEX] nên [TEX]x=1[/TEX] là hợp lý và khi đó A là [TEX]H_3P (M=34)[/TEX]
 
B

black.cat

2.
Nhận thấy [TEX][P][/TEX] trong [TEX]H_3P[/TEX] ban đầu và [TEX][Na][/TEX] trong [TEX]NaOH[/TEX] chuyển thành [TEX][P][/TEX] và [TEX][Na][/TEX] trong [TEX]NaH_2PO_4[/TEX] và [TEX]Na_2HPO_4[/TEX].

[TEX]^nNaOH=0,5 mol[/TEX]

Giả sử chỉ có muối [TEX]NaH_2PO_4[/TEX]:
[TEX]^nNaOH=\ \ ^n[Na]= \ \ ^nNaH_2PO_4= \ \ ^n[P] = \ \ ^nH_3P= 0,5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a= \ \ ^mH_3P=17g[/TEX]

Giả sử chỉ có muối [TEX]Na_2HPO_4[/TEX]:
[TEX]^nNaOH=\ \ ^n[Na]= \ \ \ 2. \ \ ^nNa_2HPO_4= \ \ 2. \ \ ^n[P] = \ \ 2. \ \ ^nH_3P= 0,5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \ \ ^nH_3P= \frac{^nNaOH}{2}=0,25[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a= \ \ ^mH_3P=8,5g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] Để trong B có hai muối [TEX]NaH_2PO_4[/TEX] và [TEX]Na_2HPO_4[/TEX] thì a nằm trong khoảng [TEX]8,5-17[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

black.cat

3.
Đặt [TEX]^nNaH_2PO_4=x; \ \ ^nNa_2HPO_4=y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] NaOH phản ứng =x+2y=0,5 (1)
Theo đề 2 muối có nồng độ bằng nhau: x=y (2)
Từ (1) và (2) =>[TEX]x=y=\frac{1}{6}[/TEX]
=> [TEX] ^nH_3P= \ \ ^n[P] = \ \ ^nNaH_2PO_4 + ^nNa_2HPO_4=\frac{2}{6}[/TEX]
=>[TEX]a= \ \ ^mH_3P=\frac{34}{3}[/TEX]
 
Top Bottom