[Hoá 12] Hoá hỗn hợp

B

bichngocngaytho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một dung dịch có chứa b mol H2SO4 hòa tan hết a mol Fe thu được khí A và 42,8 gam muối khan. Nung lượng muối khan đó ở nhiệt độ cao trong điều kiện không có không khí đến khối lượng không đổi thu được hỗn hợp khí B.
a/ Tính giá trị của a, b (biết tỉ số a : b = 2,5 : 6)
b/ Tính tỷ khối của hỗn hợp khí B so với không khí
2. Đốt cháy hoàn toàn 3,08 gam hỗn hợp A gồm benzen và chất hữu cơ X có công thức CnH2n+1OH (n là số nguyên dương) trong V lít không khí (dư). Sau phản ứng thu được 3,24 gam H2O và 65,744 lít hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch NaOH dư thấy còn lại 62,16 lít hỗn hợp khí Z. Cho rằng không khí chỉ gồm O2 và N2.
a/ Viết phương trình hóa học các phản ứng xảy ra và tìm công thức phân tử của X.
b/ Tình thành phần phần trăm về khối lượng của hỗn hợp A và tìm V.
(Thể tích các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn)

Em cảm ơn các huynh nhiều!
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

1. Một dung dịch có chứa b mol H2SO4 hòa tan hết a mol Fe thu được khí A và 42,8 gam muối khan. Nung lượng muối khan đó ở nhiệt độ cao trong điều kiện không có không khí đến khối lượng không đổi thu được hỗn hợp khí B.
a/ Tính giá trị của a, b (biết tỉ số a : b = 2,5 : 6)
b/ Tính tỷ khối của hỗn hợp khí B so với không khí

Chọn mol Fe = a = 2,5 ==> mol H2SO4 = b = 6
Fe - ne ----> Fen+
2,5---2,5n------2,5
==> mol muối Fe2(SO4)n = 1,25 ===> mol SO4 = 1,25n
S6+ + ke ----> A ( A có thể là H2S hoặc SO2)
---------kx-------x ( x là mol khí A)
Bảo toàn mol e : 2,5n = kx
Bảo toàn mol S : 1,25n + x = 6
Nếu A là H2S ==> k = 8 ==> x = 0,3125 ==> n = 3,84 ==> loại
Nếu A là SO2 ==> k = 2 ==> x = 1,25 ==> n = 2,4 ==> Phân tử lượng muối = 112 + 96n = 342,4
===> mol muối Fe2(SO4)n = 42,8/342,4 = 0,125 ===> a = 2*0,125 = 0,25 và b = 0,6
Fe2(SO4)n ---> Fe2On + n SO2 + 0,5n O2
0,125-------------------------0,3-------0,15
Phân từ lượng B = $dfrac{64*0,3 + 32*0,15}{0,3+0,15}= 53,33$
dB/kk = 1,84
 
Top Bottom