[Hóa 12] Hóa chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương

T

thanhhong_009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 19: Hỗn hợp A gồm 4 hiđrocacbon là đồng đẳng liên tiếp, chất nặng nhất có khối lượng phân tử gấp 2,5 lần chất nhẹ nhất. Trong hỗn hợp, theo chiều tăng dần của khối lư¬ợng phân tử thì số mol của chúng lập thành 1 cấp số cộng có công sai bằng 1/ 91. Hỏi % khối lượng của chất nhẹ nhất bằng bao nhiêu biết khối lượng của hỗn hợp đem dùng là 53 gam ?
A. 13,21 % . B. 37,37% C. 20,68 % D. 28,74%
Giúp mình bài này với ạ, cảm ơn nhiều
 
P

phamthimai146

Câu 19: Hỗn hợp A gồm 4 hiđrocacbon là đồng đẳng liên tiếp, chất nặng nhất có khối lượng phân tử gấp 2,5 lần chất nhẹ nhất. Trong hỗn hợp, theo chiều tăng dần của khối lư¬ợng phân tử thì số mol của chúng lập thành 1 cấp số cộng có công sai bằng 1/ 91. Hỏi % khối lượng của chất nhẹ nhất bằng bao nhiêu biết khối lượng của hỗn hợp đem dùng là 53 gam ?
A. 13,21 % . B. 37,37% C. 20,68 % D. 28,74%



Chất nhẹ nhất có phân tử lượng M ==> chất lớn nhất có phân tử lượng M+42
==> M + 42 = 2,5M ==> M = 28 ==> C2H4
==> A gồm: C2H4 a mol, C3H6 (a+d) mol, C4H8 (a+2d) mol, và U4 = C5H10 (a+3d) mol
khối lượng chất đầu m1 = 28a
khối lượng chất cuối = m4 = 70a + 210d
Khối lượng hh = n(m1 + m4)/2 = 4*(28a + 70a + 210d)/2 = 53
với d = 1/91 ==> a = 0,25
==> mC2H4 = 7 ==> %mC2H4 = 13,21 ==> câu A
 
Top Bottom