[Hoá 12]hno3

C

chuchocon_1619

Last edited by a moderator:
K

king_of_worlds

Hoa tan hoan toan 12,42 g Al = dd HNO3 loang(du), thu dc dd X va 1,344 lit hh khi Y gom N2O va N2. Ti khoi cua hh khi Y so vs khi H2 la 18. Co can dd X thu dc m gam char ran khan. m ?

nAl = 0.46 mol ---> ne cho = 1.38 mol
nN20 = 0.03 mol ---> ne nhận = 0.12 mol
nN2 = 0.03 mol ---? 0.3 mol
---> Có tạo NH4NO3
n e dư = 1.38 - 0.12 - 0.3 = 0.96 mol
---> nNH4NO3 = 0.12 mol
Vậy m muối = mAl + 62.ne + mNH4NO3 = 107.58 gam
 
T

thanhnga96

trả lời

AD sơ đồ đường chéo ta được:nN2O=nN2=0,03(mol)
ne(+)=8.0,03+10.0,03=0,54
ne(-)=3.0,46=1,38
=>ne(-)>ne(+)
=>sản phẩm khử còn có NH4NO3
Ta có:3nAl=8nN20+10nN2+8.nNH4NO3
<=>3.0,46=8.0,03+10.0,03+8.nNH4NO3
<=>nNH4NO3=0,105(mol)
=>dung dịch X gồm:NH4NO3;Al(NO3)3
=>m=0,105.80+0,46.213=106,38(g)
 
Top Bottom